Phòng chống dịch bệnh động vật: Tăng cường kiểm soát khu vực biên giới

Phòng chống dịch bệnh động vật: Tăng cường kiểm soát khu vực biên giới
TP - Bộ NN&PTNT cho biết: Thời gian gần đây, hoạt động vận chuyển, buôn bán trái phép động vật và sản phẩm động vật qua biên giới có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Các chủ hàng thường sử dụng người dân bản địa để vận chuyển, tập kết động vật, sản phẩm động vật về một địa điểm (như việc tập kết gia cầm ở làng Khuổi Mươi, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), sau đó chuyển vào sâu nội địa tiêu thụ.

Nhiều chủ hàng đã vận chuyển gia súc, gia cầm mang mầm bệnh từ nước ngoài vào, đe dọa an toàn dịch bệnh động vật trong nước, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

Hôm qua (9/1), Bộ trưởng NN & PTNT, Trưởng BCĐ quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã có công văn gửi UBND một số tỉnh biên giới (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Trị) và các Bộ (Quốc phòng, CA, Công Thương, Tài chính, GTVT) về việc tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật qua biên giới.

lChiều 9/1, Cục Thú y chính thức xác nhận thêm ổ dịch cúm gia cầm vừa phát tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Đó là ổ dịch trên đàn gà 1.900 con, 35 ngày tuổi, chưa tiêm phòng vắc - xin của một gia đình tại ấp Hòa Lạc C, xã Lương Hòa A.

Như vậy, hiện tại Trà Vinh có 6 xã/phường thuộc 3 huyện/thị có dịch cúm gia cầm; tại tỉnh Thái Nguyên có 1 ổ dịch ở phường Lương Châu, thị xã Sông Công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.