Phố Wall tăng điểm mạnh ngày GM phá sản

Phố Wall tăng điểm mạnh ngày GM phá sản
Ngày 1/6, chứng khoán Mỹ đã tăng 2,6% trong ngày General Motors (GM) - biểu tượng một thời của nước Mỹ, bị sụp đổ.

>> Những cột mốc quan trọng trong lịch sử GM

Hôm thứ Hai, Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết, chỉ số ngành dịch vụ trong tháng 5/2009 đã tăng lên 42,8 điểm, từ mức 40,1 điểm trong tháng 4 - mức cao nhất kể từ tháng 9/2008.

Chỉ số này nếu ở dưới ngưỡng 50 điểm thì được cho là tăng trưởng âm. Ngành dịch vụ vốn chiếm 80% hoạt động kinh tế ở Mỹ, bao gồm các lĩnh vực kinh doanh như ngân hàng, hàng không, khách sạn và nhà hàng.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho hay, chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng 4/2009 đã giảm 0,1%, sau khi giảm 0,3% trong tháng 3. Mức đầu tư trong lĩnh vực xây dựng trong tháng 4/2009 đã tăng 0,8% so với tháng 3/2009 - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008.

Báo cáo của Bộ này cũng cho biết, thu nhập của người dân Mỹ trong tháng 4 đã tăng 0,5%, sau khi giảm 0,2% một tháng trước đó. Tổng mức tiết kiệm của người dân đã tăng thêm 5,7% trong tháng 4, từ mức 4,5% trong tháng 3.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết mức cho vay trung bình của 500 ngân hàng có nhận vốn hỗ trợ của Chính phủ Mỹ trong tháng 3 đã giảm 0,8% so với tháng 2, xuống 5.237 tỷ USD, từ mức 5.279 tỷ USD một tháng trước đó.

Cổ phiếu General Motors, Citigroup bị loại khỏi Dow Jones

Ngày 1/6, General Motors - có lịch sử 101 năm, biểu tượng một thời của nước Mỹ - đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đây là vụ đổ vỡ lớn thứ ba trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ và lớn thứ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp Mỹ.

Chính phủ Mỹ sẽ rót thêm cho General Motors 30 tỷ USD, ngoài khoản gần 20 tỷ USD đã bơm từ trước, và giành lấy 60% cổ phần của hãng xe này. Chính phủ Canada sẽ nắm giữ 12% cổ phần trong General Motors mới, Nghiệp đoàn Công nhân ôtô Mỹ (UAW) nắm 17,5%, còn các trái chủ của General Motors nhận được 10%.

Đáng chú ý, cổ phiếu của General Motors (NYSE-GM) sẽ bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones - hàn thử biểu của 30 cổ phiếu blue-chip. Cổ phiếu GM đã nằm trong chỉ số này từ năm 1925 tới nay. Trong khi đó, Standard & Poor's cho biết sẽ loại bỏ cổ phiếu GM ra khỏi chỉ số S&P 500 sau khi phiên giao dịch ngày 2/6 kết thúc.

Thay thế cho cổ phiếu GM trong chỉ số Dow Jones là cổ phiếu của Cisco Systems (Nasdaq-CSCO), một tập đoàn công nghệ lớn ở Mỹ. Kết thúc phiên, cổ phiếu CSCO tăng 5,41% lên 19,5 USD/cổ phiếu, giá trị vốn hóa thị trường đạt 112,47 tỷ USD.

Một cổ phiếu khác cũng sẽ bị loại khỏi chỉ số Dow Jones là cổ phiếu của Citigroup (NYSE-C) và thay vào đó là cổ phiếu của Travelers (NYSE-TRV) - một tập đoàn bảo hiểm thương mại, ôtô và bất động sản. Kết thúc ngày giao dịch, cổ phiếu TRV tăng 3,07% lên 41,91 USD/cổ phiếu, giá trị vốn hóa thị trường đạt 24,54 tỷ USD.

Theo Dow Jones & Co, cổ phiếu CSCO và TRV sẽ nằm trong chỉ số Dow Jones thay thế cổ phiếu GM và C kể từ ngày 8/6/2009.

Chứng khoán Mỹ hôm thứ Hai đã tăng 2,6%, đưa chỉ số S&P 500 lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Cả ngày giao dịch, thị trường duy trì được sức cầu mạnh và bền nên các chỉ số duy trì xu hướng đi lên vững.

Thị trường mở cửa với mức tăng hơn 1% của các chỉ số, sau đó thị trường có đợt tăng điểm mạnh lên hơn 2% và duy trì xu hướng tăng điểm ấn tượng cho đến hết ngày giao dịch.

Các số liệu về kinh tế công bố trong ngày đều mở ra hy vọng về sự phục hồi kinh tế của Mỹ, cũng như nhu cầu hàng hóa sẽ sớm tăng trở lại vì thu nhập của người dân đang tăng lên.

Trong ngày, giới đầu tư cũng đã xóa được hoài nghi xung quanh số phận của tập đoàn sản xuất ôtô lớn nhất ở Mỹ, cũng như ngành công nghiệp ôtô Mỹ. Bên cạnh đó, việc loại bỏ cổ phiếu Citigroup, General Motors và thay thế cổ phiếu CSCO, TRV cũng sẽ giúp chỉ số Dow Jones có đà tăng điểm lớn hơn, qua đó tạo nên lòng tin đối với thị trường.

Cổ phiếu của nhiều hãng công nghiệp, năng lượng phiên này đều tăng điểm mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu blue-chip trong chỉ số Dow Jones. Cổ phiếu Alcoa lên 6,62%, cổ phiếu Boeing tăng 6,35%, cổ phiếu Caterpillar tiến thêm 5,89%, cổ phiếu Technologies nhích 5,06%, cổ phiếu Dupont tiến thêm 5,02%, cổ phiếu của Exxon Mobil tăng 3,5% và cổ phiếu Chevron tiến thêm 4%.

Cổ phiếu của American Express, JPMorgan Chase giảm lần lượt là 1,2% và 0,9% sau khi hai hãng này công bố kế hoạch hoàn trả vốn cho Chính phủ Mỹ. Cụ thể, American Express thông báo sẽ chào bán 500 triệu cổ phiếu và JPMorgan Chase sẽ chào bán 5 tỷ cổ phiếu phổ thông để tạo quỹ hoàn trả Chính phủ Mỹ 25 tỷ USD.

Điểm qua kết quả giao dịch ngày 1/6:

Chỉ số Dow Jones tăng 221,11 điểm, tương đương 2,6%, chốt ở mức 8.721,44

Chỉ số Nasdaq phiên này lên 54,35 điểm, tương đương 3,06%, chốt ở mức 1.828,68.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 tiến thêm 23,73 điểm, tương đương 2,58%, đóng cửa ở mức 942,87.

Khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 1,5 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 4 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm. Trên sàn Nasdaq, khối lượng khớp lệnh thành công đạt 2,61 tỷ cổ phiếu, thị trường cứ có 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm.

Theo Duy Cường
Vneconomy

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.