Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: 'Rất khó tiếp dân qua mạng'

Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm
Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm
TPO - “Tiếp dân là phải tiếp trực tiếp gặp, trao đổi nhiều với người dân mới gỡ ra được, chứ trao đổi qua mạng là rất khó”, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Chiều 29/7, làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, rất khó khăn trong việc thực hiện tiếp công dân theo hình thức trực tuyến.

“Thanh tra Chính phủ đang cố gắng nghiên cứu để đưa ra 1 quy trình, nhưng thực sự là khó. Vì đã tiếp dân là phải tiếp trực tiếp, nghe dân, nghe cụ thể, nghe hết, thậm chí nghe hết rồi vẫn đang còn khó khăn. Quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo thì có những vụ rất lâu, rất dài, phức tạp”, Phó Tổng Thanh tra cho biết.

Tuy nhiên, ông Liêm khẳng định, Thanh tra Chính phủ đang nghiên cứu và cố gắng để triển khai vì nếu thông suốt sẽ rất tốt để giảm tối đa việc người dân phải đi lại. “Tinh thần là vẫn phải làm, vừa tiếp dân truyền thống, vừa tiếp dân qua mạng”, Phó Tổng Thanh tra nói và cho hay, đang nghiên cứu và lấy ý kiến để xây dựng quy trình tiếp dân qua mạng.

Liên quan đến văn bản điện tử có ký số, Phó Tổng Thanh tra thừa nhận tỷ lệ thực hiện thấp. Theo ông, hiện cơ sở hạ tầng đang trục tặc, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện đang nâng cấp và cố gắng đến hết tháng 8 thì chữ ký số của Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện bảo đảm.

“Kết luận thanh tra nếu là mật thì đương nhiên không được đưa lên trục liên thông văn bản quốc gia. Nhưng kết luận không phải mật thì lấy chữ ký số cũng vô cùng khó khăn vì kết luận mấy chục trang, chưa kể kèm theo các tài liệu nữa”, ông Liêm cho hay. .

Theo báo cáo về tình hình triển khai Chính phủ điện tử, Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, đến nay vẫn còn nhiều bộ, ngành tỷ lệ gửi văn bản có ký số của qua Trục liên thông văn bản quốc gia thấp. Điển hình như Thanh tra Chính phủ mới chỉ đạt 0,3%, Bộ Quốc phòng là 22%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 30%.

Bên cạnh đó, còn tình trạng gửi văn bản điện tử ký số nhưng không đầy đủ thành phần hồ sơ kèm theo, chuyển không đúng địa chỉ, gây khó khăn trong quá trình tiếp nhận, xử lý văn bản.

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.