Phó Thủ tướng yêu cầu sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm ứng phó với bão

TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chủ động cấm biển, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm ứng phó với áp thấp nhiệt đới/bão.
Phó Thủ tướng yêu cầu sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm ứng phó với bão ảnh 1 Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão vào chiều tối nay trên biển Đông

Trong công điện hôm nay (29/10), Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Bà Rịa-Vũng Tàu, các tỉnh Tây Nguyên và bộ ngành khẩn cấp ứng phó với áp thấp nhiệt đới/bão, mưa lũ. 

Hiện áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông đang tiếp tục mạnh lên, khả năng chiều tối nay (ngày 29/10) sẽ mạnh lên thành bão. Chiều tối mai (30/10), bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ. 

 Do tác động của không khí lạnh kết họp với hoàn lưu bão và dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Bắc và giữa biển Đông, khu vực ven các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió mạnh, sóng lớn, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có thể xảy ra mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu cục bộ, kéo dài.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin và hướng dẫn kịp thời để các tàu thuyền di chuyển, tránh trú an toàn, kể tàu vận tải và du lịch. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Căn cứ diễn biến cụ thể, các địa phương chủ động cấm biển theo quy định (đối với tàu vận tải lớn theo quy định của ngành giao thông vận tải), và thông báo cho phép tàu thuyền hoạt động trở lại trên biển. Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố lồng, bè, bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Các địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế, du lịch trên các đảo và ven biển, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến đường ven biển, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

 Phó Thủ tướng yêu cầu có triển khai phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao.

 Đồng thời, có phương án bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê biển bị sự cố, công trình đang thi công; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Phó Thủ tướng yêu cầu sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm ứng phó với bão ảnh 2 Áp thấp/bão trên biển Đông có đường di chuyển tương tự cơn bão Damrey tháng 11/2017, gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Nam Trung bộ, riêng tại Cảng Quy Nhơn, 8 tàu vận tải bị chìm.

 Đối với khu vực miền núi, trung du, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương rà soát và chủ động sơ tán, bảo bảo an toàn cho người dân khỏi khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn.

 Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ. Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn.

Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao nhiệm cụ thể cho các Bộ: GTVT, NN&PTNT, Công Thương, Xây dựng, TN&MT…tùy theo chức năng cụ thể, triển khai các giải pháp ứng với bão, mưa lũ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm