Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai thực hiện giãn cách nghiêm hơn

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai thực hiện giãn cách nghiêm hơn
TPO - Làm việc với Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch sáng 23/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sớm triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà để giảm tải cho các khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Phó Thủ tướng cũng đánh giá việc giãn cách chưa nghiêm khi người dân còn đi lại đầy đường. 

Sáng 23/7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra hoạt động tại khu cách ly tập trung Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai (TP Biên Hòa); Kiểm tra công tác phòng, chống dịch, điều trị cho bệnh nhân COVID -19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Báo cáo với Đoàn công tác Chính phủ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, đến ngày 27/6 Đồng Nai bắt đầu ghi nhận ca dương tính trong những người ở Đồng Nai buôn bán tại chợ Hóc Môn, TP.HCM và sau gần 1 tháng chuỗi lây nhiễm này đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo ông Vũ sau đó lần lượt phát sinh các ca nhiễm liên quan đến chợ Bình Điền và chợ Thủ Đức, ở TPHCM và các chợ trong tỉnh Đồng Nai. "Hiện Đồng Nai đã phát sinh lây nhiễm thứ phát và dịch đã xâm nhập vào doanh nghiệp, nhà trọ,... Số ca ghi nhận hàng ngày vẫn theo chiều hướng tăng. Đặc biệt chuỗi lây nhiễm ở Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu đang rất phức tạp"- ông Vũ nói và cho biết, hiện đã ghi nhận hơn 40 doanh nghiệp có ca dương tính và có gần 30 nhân viên y tế của các bệnh viện, phục vụ khu cách ly, cán bộ y tế tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm bị nhiễm.

Theo ngành y tế, hiện Đồng Nai đã chuyển đổi công năng 3 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, 1 Trung tâm y tế huyện thành các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID -19. Ngoài ra, thành lập 6 bệnh viện dã chiến và 2 khu điều trị ca nặng tại 2 bệnh viện đa khoa tỉnh quy mô 100 giường nâng tổng công suất giường điều trị bệnh nhân COVID lên 4.000 giường.

Ông Vũ kiến nghị cách ly F1 tại nhà với quy định khắt khe, cho phép bệnh nhân tự xét nghiệm tại nhà; giải phóng các khu cách ly tập trung F1 để làm cơ sở điều trị F0 không triệu chứng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai thực hiện giãn cách nghiêm hơn ảnh 1

"Cả Đồng Nai và TP Biên Hòa cần làm nghiêm lại, giãn cách phải ra giãn cách. Tôi thấy giãn cách chưa nghiêm, khi người dân còn đi đầy đường”- Phó Thủ tướng nói

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho hay Đồng Nai hiện đang thiếu 3 dàn máy xét nghiệm đồng thời kiến nghị Chính phủ hỗ trợ địa phương 3 dàn máy này để nâng năng lực xét nghiệm.

Đối với TP Biên Hòa, nơi chiếm trên 50% số ca nhiễm trên toàn tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, trên địa bàn thành phố có 16 doanh nghiệp đã có ca nhiễm. Theo ông Nguyên, số lao động của 16 doanh nghiệp này khoảng 200.000 người, đến nay 2/3 số lượng người lao động của các doanh nghiệp này đang ngừng việc, công nhân tập trung ở khu nhà trọ đông đúc nên nguy cơ lây nhiễm cao và lây vào nhiều doanh nghiệp khác qua khu nhà trọ. “Các ca nhiễm trong cộng đồng hiện rất phức tạp, đã lây đến thế hệ F3, F4. Các ca nhiễm bệnh khai báo y tế thiếu trung thực nên việc truy vết gặp khó khăn”- ông Nguyên nêu.

Phó Thủ tướngVũ Đức Đam đánh giá cao công tác cách ly phòng dịch của Đồng Nai, cơ sở cách ly có cơ sở vật chất đảm bảo, công tác phun khử khuẩn, đảm bảo an ninh trật tự khá tốt. Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Nai sớm triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà để giảm tải cho các khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Trước diễn biến dịch tại Đồng Nai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai phải làm nghiêm, sai ở khâu nào xử lý khâu đó. Kỷ luật người đứng đầu những tổ, ấp, phường, xã nếu có người về từ TP.HCM mà không báo, không biết để yêu cầu cách ly. "Cả Đồng Nai và TP Biên Hòa cần làm nghiêm lại, giãn cách phải ra giãn cách. Tôi thấy giãn cách chưa nghiêm, khi người dân còn đi đầy đường”- Phó Thủ tướng nói đồng thời yêu cầu các ngành chức năng phải rà soát từng xóm, từng xã, từng khu vực, khoanh vùng các khu phong tỏa để sớm làm sạch F0 trong cộng đồng. Xét nghiệm phải quây khu vực thật nhỏ không tràn lan, phải giãn cách thật tốt.

Với kiến nghị về trang thiết bị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sẽ đầu tư cho Đồng Nai máy móc để Đồng Nai chi viện cho TP HCM khi cần, vì Đồng Nai không thiếu nhân lực. Trước mắt, sẽ điều 2 máy từ Bình Dương sang để hỗ trợ Đồng Nai trong xét nghiệm. Phó Thủ tướng cũng đề nghị bệnh viện nỗ lực thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong.

MỚI - NÓNG