Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch bệnh thường trực, phải tuyệt đối cảnh giác

Hà Nội xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về Ảnh: Như Ý
Hà Nội xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về Ảnh: Như Ý
TPO - Ngày 9/8, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh  COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Thống kê cho thấy từ tâm dịch là Bệnh viện Đà Nẵng đã có 186 trường hợp; trong đó có 19 nhân viên y tế, 77 bệnh nhân, 90 người nhà, người chăm sóc bệnh nhân.

Đáng chú ý đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng (18 trường hợp). Tại những ổ dịch nhỏ khác đã ghi nhận 20 trường hợp, là những trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.

Tính từ ngày 25/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 426 trường hợp, trong đó có 42 trường hợp nhập cảnh, 384 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố. Đến chiều nay, đã có 11 trường hợp tử vong, đều là những người cao tuổi, có bệnh lý nền rất nặng.

Chia sẻ nhận định tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 9/8, PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực ở các tỉnh. 

Do đó, để phòng chống hiệu quả, PGS Phu cho rằng trong thời gian tới không chỉ riêng Đà Nẵng, mà tất cả các địa phương tiếp tục phải vào cuộc, nâng cao cảnh giác, nhất là đối với những địa phương du lịch phát triển.

Bên cạnh việc tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, các địa phương cần triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng dịch; tập huấn cho cán bộ y tế; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm để thực hiện tốt công tác phát hiện, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân trong trường hợp phát hiện ca bệnh trên địa bàn.

Thời gian qua, không chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam mà tất cả các địa phương đều tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan đến các ca nhiễm ở Đà Nẵng; người từ Đà Nẵng về, đi qua Đà Nẵng; những người có triệu chứng bệnh như ho, sốt, khó thở.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Nếu chúng ta tiếp tục các biện pháp phòng dịch đã quán triệt từ trước, nhất là được siết lại cách đây 1 tuần, thì chúng ta có lòng tin không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Không chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, mà hệ thống chống dịch, nòng cốt là lực lượng y tế, công an ở tất cả các địa phương đã được khởi động lại nghiêm túc. Mới đây, Bộ Y tế cũng đã thành lập 5 đoàn kiểm tra xuống các địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu tinh thần luôn sẵn sàng chống dịch phải được duy trì liên tục, không để lơi lỏng sau một thời gian.

Bên cạnh đó, qua thực tiễn ở thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, với sự kết hợp của địa phương và lực lượng của Bộ Y tế cử vào, chúng ta cần sớm biên soạn "sổ tay", tổng kết kinh nghiệm, hướng dẫn cụ thể, để các địa phương khác có thể nhanh chóng triển khai các biện pháp chống dịch ngay khi phát hiện ra ca nhiễm ở trong đô thị, bệnh viện, cộng đồng.

Về công tác xét nghiệm, tới đây chúng ta sẽ đẩy mạnh xét nghiệm theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, lúc nào dùng xét nghiệm kháng thể, lúc nào dùng xét nghiệm Realtime RT-PCR.

"Chúng ta phải thấy rõ nguy cơ dịch bệnh là thường trực, vì vậy, phải tuyệt đối cảnh giác. Không chỉ lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền địa phương mà đặc biệt là phải nâng cao ý thức cảnh giác của người dân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các cơ quan truyền thông cần tăng cường tuyên truyền để người dân, bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ vệ sinh cá nhân… cần tuân thủ hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt các ứng dụng công nghệ như NCOVI, Bluezone… Đây là trách nhiệm của mỗi người dân với chính mình, với gia đình và với cộng đồng.

Ông cho biết, bản thân và nhiều lãnh đạo, thành viên Chính phủ đã cài đặt các ứng dụng công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Vì thế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mọi người dân, trước hết các bạn trẻ chung tay để chiến thắng dịch COVID-19 bằng việc thực hiện nghiêm các giải pháp, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có giải pháp ứng dụng công nghệ.

MỚI - NÓNG