Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai hội chùa Bái Đính

Khai hội chùa Bái Đính thu hút hàng nghìn tín đồ, tăng ni, Phật tử và người dân. Ảnh minh hoạ.
Khai hội chùa Bái Đính thu hút hàng nghìn tín đồ, tăng ni, Phật tử và người dân. Ảnh minh hoạ.
TPO - Ngày 21/2 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất) 2018, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính 2018. Dự lễ khai hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhiều vị chức sắc tôn giáo và lãnh đạo địa phương.
Bái Đính là ngôi chùa  gắn với tên tuổi người sáng lập là Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, người nổi tiếng về tài y thuật và được coi là ông tổ nghề đúc đồng Việt Nam, người đã được nhân dân phong Thánh. Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á... là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam.

Các hạng mục xây dựng, mở rộng khu chùa mới được các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1. Năm 2010 chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam. Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc - Vesak 2014 do Việt Nam đăng cai đã diễn ra tại chùa Bái Đính vào tháng 3 năm 2014.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai hội chùa Bái Đính ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh trống khai hội. Ảnh: Xuân Trường

Trong lễ khai hội, hàng nghìn tăng ni tín đồ Phật tử, du khách và nhân dân xa gần đã tụ tập tài chùa Bái Đính. Hàng nghìn người dân đến với chùa Bái Đính trong lễ hội mùa xuân với mong ước, kỳ vọng vào tương lai tốt đẹp, để mỗi người thêm tin yêu cuộc sống và hướng tới điều thiện.

Phát biểu tại Lễ khai hội, Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam- Trụ trì chùa Bái Đính nói: Bái Đính là một trong những danh lam của đất cổ cố đô, được người xưa kính trọng và tôn thờ. Mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng chùa Bái Đính cổ vẫn được tăng ni, tín đồ phật tử và nhân dân xa gần trân trọng, giữ gìn cho đến tận ngày nay. “Để phát huy giá trị đạo đức, văn hóa Phật giáo, nhằm xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc của nhân loại, cũng như tỏ lòng tri ân công đức đối với các bậc tiền nhân đã có công tạo dựng đất nước.

Đến nay, chùa Bái Đính đã được mở rộng, xây dựng mới để làm biểu trưng của giá trị văn hóa, đạo đức, tập trung trí tuệ sáng tạo của người lao động và làm nên một trung tâm tâm linh, tín ngưỡng hoằng pháp độ sinh, là hiện thân của tinh thần đoàn kết, hòa hợp mà đức Phật luôn đề cao” - Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói.

Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh trống khai hội chùa Bái Đính.

MỚI - NÓNG