Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với TKV

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao 11 nhiệm vụ cho TKV trong năm 2021 và các năm tới
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao 11 nhiệm vụ cho TKV trong năm 2021 và các năm tới
TPO - Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 21/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, TKV cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2021 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, TKV cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu tập đoàn, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của từng đơn vị thành viên; triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2021 - 2025, hoàn thiện mô hình tổ chức và đổi mới quản trị doanh nghiệp.

“Phải rà soát lại các ngành nghề, sản phẩm của tập đoàn để tái cơ cấu phù hợp về công nghệ sản xuất, đầu tư, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực...  trên cơ sở xác định các sản phẩm chính của Tập đoàn là than, điện và các sản phẩm khoáng sản khác”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị TKV tập trung xử lý các tồn đọng về đất đai, đầu tư tài chính trước khi cổ phần hóa Công ty mẹ, đảm bảo tiến độ hoàn thành cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thường xuyên báo cáo với các bộ, ngành về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

“Thời gian tới, chiến lược phát triển ngành than phải gắn với những cam kết quốc tế và gắn với chiến lược phát triển đến năm 2030. Cùng đó, khẩn trương nghiên cứu công nghệ để sớm khai thác bể than sông Hồng. Phải xây được hệ thống hạ tầng cho ngành than, đẩy nhanh nghiên cứu xây dựng các cảng, cơ giới hóa sản xuất than. Với than nhập khẩu và sản xuất trong nước phải đáp ứng đủ các hợp đồng đã ký. Mở rộng sản xuất nhưng phải gắn với phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Chúc mừng đã thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh trong năm qua của TKV, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, năm 2021, thị trường năng lượng được dự báo có thêm nhiều biến động và gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, TKV cần tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được; đổi mới sáng tạo hơn nữa trong sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao hiệu quả vốn và tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp.

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV Lê Minh Chuẩn cho hay, năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức do tác động chưa từng có của dịch COVID-19 và thiên tai. Tuy nhiên, với sự đồng thuận, nỗ lực, tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm" của tập thể 96.000 cán bộ công nhân viên và người lao động toàn Tập đoàn, đặc biệt là sự nghiêm túc, tuân thủ kỷ luật kỷ cương từ cơ quan điều hành, bộ máy tham mưu đến các đơn vị thành viên nên Tập đoàn đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra.

Tập đoàn đã sản xuất 38,5 triệu tấn than, bằng 100% kết hoạch; tiêu thụ 42 triệu tấn than. Đáng chú ý, sản lượng điện, sản lượng alumin sản xuất năm 2020 của TKV đạt cao nhất từ trước đến nay với sản lượng 1,42 triệu tấn alumin, bằng 109% kế hoạch và tiêu thụ đạt 1,4 triệu tấn, đạt 109% kế hoạch... Doanh thu toàn Tập đoàn năm 2020 đạt 123.425 tỷ đồng. nộp ngân sách Nhà nước 19.500 tỷ đồng và lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu hợp nhất toàn Tập đoàn các công ty là 1,96 lần, giảm 0,76 lần so với đầu nhiệm kỳ 2016. Trong đó hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ-TKV là 1,2 lần, giảm 0,78 lần so với đầu nhiệm kỳ. Năng suất lao động toàn Tập đoàn tính theo sản lượng than tiêu thụ quy đổi (đối với sản xuất than) đạt 784/773 tấn/người/năm, bằng 101,5% kế hoạch.

Cùng với duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, TKV đảm bảo việc làm, thu nhập cho hơn 96 ngàn người lao động với tiền lương bình quân chung toàn Tập đoàn là 12,8 triệu người/tháng, không giảm so với kế hoạch, trong đó, sản xuất than 13,8 triệu đồng/người-th, bằng 100,7% kế hoạch và bằng 100,8% thực hiện 2019; Tiền lương thợ lò đạt 20 triệu đồng/người/tháng. Một số ít đơn vị khó khăn về sản xuất, đều được Tập đoàn trích Quỹ phúc lợi hỗ trợ tiền lương cho người lao động, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Đây là kết quả rất đáng ghi nhận của TKV trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID -19 khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, làm cho nhiều ngành kinh tế gặp khó khăn”, ông Chuẩn cho hay.

Theo Chủ tịch TKV, năm 2021, TKV đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu của toàn Tập đoàn là 123.880 tỷ đồng, tương đương với thực hiện năm 2020; nộp ngân sách 17.900 tỷ đồng; lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt 3.000 tỷ đồng; năng suất lao động tính theo sản lượng than tiêu thụ quy đổi đạt 787 tấn/người/năm, tăng 2% so với thực hiện 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.