Phó Thủ tướng nhận trách nhiệm vì triển khai chương trình mục tiêu quốc gia chậm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Với trách nhiệm được phân công chỉ huy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, tôi xin nhận khuyết điểm trước Quốc hội và bà con đang sinh sống tại vùng núi vì triển khai rất chậm”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Sáng 7/6, báo cáo làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn lĩnh vực dân tộc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang xin nhận khuyết điểm trước Quốc hội, trước bà con đang sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng núi vì triển khai chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình khác “rất chậm”.

Phó Thủ tướng nhận trách nhiệm vì triển khai chương trình mục tiêu quốc gia chậm ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Ảnh: Như Ý

Phó Thủ tướng cho biết, đến 31/5/2023, phần vốn của năm 2022 cho chương trình mới chỉ đạt 58,4% vốn đầu tư phát triển, riêng vốn 2023 đạt 17,01%.

“Nhiều đại biểu nói, đồng bào dân tộc thiểu số thụ hưởng chương trình này đang sống ở các vùng phên dậu tổ quốc, đang chịu rất nhiều khó khăn để giữ từng mảnh đất thiêng liêng. Nên trách nhiệm của chúng tôi càng lớn hơn”, ông Quang bày tỏ.

Nêu nguyên nhân vướng mắc, Phó Thủ tướng cho biết, văn bản rất nhiều. Chỉ 3 chương trình mục tiêu quốc gia tổng cộng có 73 văn bản. “Vừa rồi chúng tôi ghi nhận 339 thắc mắc của anh em ở cơ sở liên quan 3 chương trình này vì không biết làm thế nào cho đúng”, ông Quang nói.

Trong khoảng hơn 2 tháng, 18 bộ ngành đã có 59 văn bản trả lời để giải đáp 261/339 thắc mắc, chiếm khoảng 70%. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng khó nhất là sửa đổi Nghị định 27. Hiện đang phấn đấu để có thể sẽ ban hành trước 15/6. “Nói thật lòng với các đồng chí, tôi có hứa với Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội rằng trong quý I xong việc này nhưng phải mất thêm 2,5 tháng, đến nay mới có thể báo cáo về mốc thời gian 15/6”, ông Quang chia sẻ.

Phó Thủ tướng nhận trách nhiệm vì triển khai chương trình mục tiêu quốc gia chậm ảnh 2

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai chất vấn về chậm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Ảnh: Như Ý

Vướng mắc thứ hai, được Phó Thủ tướng nêu ra là không phải địa phương nào cũng quan tâm chương trình này. Cho đến nay còn 6 địa phương còn nợ hướng dẫn của thẩm quyền địa phương theo phân cấp. Do đó, Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương cần quan tâm, sớm ban hành các hướng dẫn.

Vướng mắc thứ ba là trình độ của cán bộ trực tiếp triển khai chương trình này ở địa phương còn hạn chế, trình độ hạn chế, thủ tục “lằng nhằng”, chậm và có nguy cơ sai sót.

Qua khảo sát thực tế, Phó Thủ tướng cho biết, dự án triển khai ở nhiều nơi manh mún, dàn trải.

“Chúng tôi đi khảo sát ở 1 tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên, cả nhiệm kỳ tỉnh này được bố trí 200 tỷ đồng nhưng có đến 400 dự án, đâu đó dự án cỡ tầm 500 triệu. Với vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 1 dự án hạ tầng 500 triệu đồng, 1 đoạn đường ngắn ngủn thì phát huy giá trị kém vì khó kết nối”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, quy trình thủ tục hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho hộ gia đình để có đất ở, nhà ở theo quy định còn nhiều vướng mắc, dẫn đến phải làm nhiều hồ sơ giấy tờ. “Tới đây, sẽ đẩy mạnh phân cấp cho địa phương để địa phương chủ động thực hiện”, Phó Thủ tướng cho biết.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.