Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Chiều 23/9, tại cuộc họp ứng phó với cơn bão số 6 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn quốc gia cho biết, vào hồi 13h ngày 23/9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão.

Hiện nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Định khoảng 130km, Quảng Ngãi khoảng 140km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, tâm bão ở trên vùng biển Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Từ tối và đêm nay (23/9), ven biển và trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, cấp 8.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’ ảnh 1

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 6 gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt cục bộ tại các vùng trũng thấp

Theo ông Khiêm, bão số 6 sẽ đổ bộ vào khoảng 4h sáng ngày 24/9, trùng với thời điểm thủy triều trung bình tại Đà Nẵng cao khoảng 0,9m. Do vậy, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt cục bộ tại các vùng trũng thấp, ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai.

Về tình hình tàu, thuyền, theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng, tính đến 15h ngày 23/9, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.810 phương tiện với 245.233 lao động, trong đó hoạt động trên biển có 4.346 tàu với 28.620 người, neo đậu tại các bến 40.464 tàu với 216.603 lao động.

Đến 15h, còn khoảng 149 tàu, thuyền ở trên biển, trong đó số lượng tàu trong vùng nguy hiểm còn 21 tàu (Đà Nẵng có 5 tàu; Bình Định có 5 tàu; Quảng Ngãi có 11 tàu). Các tàu, thuyền đều nắm được thông tin và tiếp tục di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’ ảnh 2

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết còn khoảng 149 tàu, thuyền ở trên biển, trong đó số lượng tàu, thuyền trong vùng nguy hiểm còn 21 tàu

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, bão số 6 là cơn bão được hình thành ngay trên Biển Đông và tiến vào đất liền rất nhanh. Do đó, công tác dự báo cần phải chính xác và việc ứng phó phải triển khai nhanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia bám sát thông tin dự báo, cập nhật tình hình bão liên tục để các địa phương, đơn vị nắm bắt kịp thời.

Theo Phó Thủ tướng, bão số 6 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương nằm trong bão đi qua, khi sơ tán hay di dân cần đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát mạnh hơn khi bão đi qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng khẩn trương kêu gọi toàn bộ tàu, thuyền đang ở trên biển kịp thời vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

“Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG