Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết NHCSXH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: NHCSXH là ngân hàng của Chính phủ, thay mặt Đảng và Nhà nước thực hiện các chương trình an sinh, giảm nghèo. Qua uy tín của NHCSXH, người dân thấy Đảng, Chính phủ, hệ thống chính trị ở đó
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: NHCSXH là ngân hàng của Chính phủ, thay mặt Đảng và Nhà nước thực hiện các chương trình an sinh, giảm nghèo. Qua uy tín của NHCSXH, người dân thấy Đảng, Chính phủ, hệ thống chính trị ở đó
Ngày 02/2/2017 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH.

Tham dự buổi chúc Tết đầu năm của Phó Thủ tướng Chính phủ tại NHCSXH có đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; đồng chí Dương Viết Thanh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy viên HĐQT; Chuyên gia tư vấn HĐQT; Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc và toàn thể lãnh đạo chủ chốt của NHCSXH.

Thay mặt Ban điều hành NHCSXH, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã trân trọng báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ kết quả hoạt động của NHCSXH trong năm 2016.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết NHCSXH ảnh 1

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH năm 2016

Năm 2016, NHCSXH được Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung kế hoạch tăng trưởng tín dụng thêm 2%, tăng từ 8% lên 10%. Để đảm bảo nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn giải ngân theo kế hoạch và thanh toán các khoản nợ đến hạn, bên cạnh các nguồn vốn do ngân sách Nhà nước cấp, NHCSXH đã tập trung huy động các nguồn vốn trên thị trường và tăng cường công tác thu hồi nợ đến hạn. Thông qua màng lưới gần 190.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 11.000 Điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được trên 162 nghìn tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2016 đạt trên 157 nghìn tỷ đồng, gần 6,6 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ; trong đó, dư nợ tín dụng thực hiện theo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đạt 140.929 tỷ đồng, tăng 12.813 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch.

Cùng với việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, trong năm 2016 NHCSXH đã tập trung chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách toàn hệ thống. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh đến hết năm chiếm 0,75% tổng dư nợ.

Doanh số cho vay năm 2016 đạt 55.150 tỷ đồng, giúp trên 2.297 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển SXKD; góp phần giúp hơn 493 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hỗ trợ tạo việc làm cho trên 171 nghìn lao động, trong đó hơn 2,7 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 74 nghìn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập trong năm; xây dựng gần 1,3 triệu công trình cung cấp nước sạch, vệ sinh nông thôn; xây dựng gần 21 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo, trong đó có gần 5,5 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt cho hộ nghèo các tỉnh miền Trung...

Trong năm 2016, các đơn vị tiếp tục tích cực triển khai tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch triển khai 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Các tỉnh, thành phố trong cả nước đã quan tâm hỗ trợ NHCSXH trụ sở, phương tiện, trang thiết bị làm việc và nguồn vốn từ ngân sách địa phương để ủy thác cho vay sang NHCSXH. Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn trong năm tăng 1.888 tỷ đồng (+35,8%) so với năm 2015.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết NHCSXH ảnh 2

Quang cảnh buổi gặp mặt

Thay mặt Đảng, Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của toàn hệ thống NHCSXH, sự đồng thuận của hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tổ chức thực hiện tốt tín dụng chính sách cho mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trong năm qua.

Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hoạt động hiện nay của NHCSXH và so với nhu cầu sắp tới, gắn với 2 chương trình mục tiêu Quốc gia là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự trăn trở về việc huy động được nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. 

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp trong huy động nguồn vốn, trong đó tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội nhằm khơi tăng nguồn lực từ địa phương, đồng thời tích cực huy động tiết kiệm trong dân cư để tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất.

Đối với các chương trình tín dụng ưu đãi đã được ban hành nhưng chưa có nguồn lực thực hiện như cho vay nhà ở xã hội..., Phó Thủ tướng yêu cầu NHCSXH chủ động báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét bố trí nguồn vốn kịp thời. Liên quan đến các chương trình cho vay, Phó Thủ tướng mong muốn, qua hoạt động thực tiễn của mình, NHCSXH cần chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng và Chính phủ đưa ra các chương trình vay trọng điểm, mức vay, phương thức cho vay… phù hợp để mục tiêu thực hiện chính sách an sinh xã hội đạt hiệu quả. Đồng thời, lồng ghép, đơn giản hóa các chính sách thế nào để đạt hiệu quả. “Tôi đề nghị năm 2017, NHCSXH tập trung vấn đề cho vay, thiết kế các chương trình cho vay, gắn trực tiếp với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu NHCSXH cần rà soát bộ máy, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, điều hành nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí hoạt động.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Năm 2017, NHCSXH bước sang tuổi 15. Tôi mong NHCSXH đổi mới tư duy, dám nghĩ dám làm. Phải tổ chức hành động quyết liệt. Qua hoạt động ngân hàng để củng cố hệ thống chính trị, trên thực tế đã chứng minh điều này. NHCSXH là ngân hàng của Chính phủ, thay mặt Đảng và Nhà nước thực hiện các chương trình an sinh, giảm nghèo. Qua uy tín của NHCSXH, người dân thấy Đảng, Chính phủ, hệ thống chính trị ở đó”.

MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.