Phó Thủ tướng: Cần Thơ cần 'đánh' trọng điểm, khoanh phường xanh trong vùng đỏ

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng: Cần Thơ cần 'đánh' trọng điểm, khoanh phường xanh trong vùng đỏ
TPO - Ngày 18/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, tính đến 17h ngày 17/9, TP Cần Thơ ghi nhận 5.118 ca nhiễm. Trong đó, đã điều trị khỏi 4.217 ca (đạt 82,39%), tử vong 75 ca (chiếm tỉ lệ 1,47%).

Về điều trị F0, Cần Thơ phân 3 tầng điều trị F0 với tổng 3.620 giường và đang tiếp nhận điều trị 795/3.620 bệnh nhân. Công tác tiêm vắc xin của thành phố cũng đạt kết quả 102,5% so với số được phân bổ. Đã có 306.189 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Trong đó, số người được tiêm mũi 1 là 261.686 người, mũi 2 là 44.503 người.

Qua xét nghiệm toàn dân từ ngày 9 – 17/9, ngành chức năng đã sàng lọc được 307 F0. Trong đó, có 91 F0 trong cộng đồng, 54 F0 thuộc đối tượng đang cách ly tại nhà và 162 F0 trong khu phong tỏa. Hiện còn 6.861 mẫu PCR đang chờ kết quả.

Phó Thủ tướng: Cần Thơ cần 'đánh' trọng điểm, khoanh phường xanh trong vùng đỏ ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.
Phó Thủ tướng: Cần Thơ cần 'đánh' trọng điểm, khoanh phường xanh trong vùng đỏ ảnh 2
Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ báo cáo với Phó Thủ tướng tại cuộc họp.

Theo lãnh đạo TP Cần Thơ, qua 2 tháng thực hiện giãn cách, tốc độ lây nhiễm COVID-19 tại TP Cần Thơ đã giảm. Hiện tại, toàn thành phố có 4 quận nguy cơ rất cao, 1 quận nguy cơ và 4 huyện “bình thường mới”. Tuy vậy, hiện tại Cần Thơ vẫn chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, trong 8 tháng đầu năm, nhiều ngành, lĩnh vực tại TP Cần Thơ giảm so với cùng kì và đạt thấp hơn so với kế hoạch năm 2021.

Đến nay có 1.035/1.090 doanh nghiệp công nghiệp đã tạm dừng hoạt động, tương đương 94,95%. Tổng số lao động đã nghỉ là 66.036 người, số còn lại sản xuất 3 tại chỗ chỉ 3.857 lao động.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là nhóm ngành thương mại, du lịch. Trong tháng 7 – 8/2021, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ đều tạm dừng hoạt động nên doanh thu giảm mạnh.

Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp thương mại - dịch vụ cũng dừng hoạt động. Toàn thành phố có khoảng 11.298 doanh nghiệp, với 149.316 lao động đến cuối tháng 8/2021. Có 301 lượt doanh nghiệp và 117 đơn vị phụ thuộc đăng kí tạm ngừng; 97 lượt doanh nghiệp và 232 đơn vị phụ thuộc thực hiện xong lượt hồ sơ giải thể với tổng vốn là 1.434,8 tỉ đồng.

Lĩnh vực nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Do việc đi lại có nhiều hạn chế nên các loại cây ăn trái chuẩn bị thu hoạch rớt giá, không có thương lái thu mua; nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn. Hiện có khoảng 72.932 tấn thóc và 247.740 tấn gạo tồn kho.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của Cần Thơ trong công tác phòng chống dịch sau 2 tháng giãn cách.

“Chúng ta đã nỗ lực rất nhiều, mất rất nhiều công sức. Bây giờ Cần Thơ có 4 huyện “xanh” rồi, phấn đấu một vài tuần nữa cả thành phố sẽ trở về “bình thường mới”. Nếu chúng ta mở ra không an toàn, không chắc chắn, mà để dịch bệnh lây lan diện rộng trở lại thì không chấp nhận được. Nhưng nếu đã an toàn nhưng không động viên năng lực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp của nhân dân thì như vậy cũng không tốt” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Cần Thơ cần 'đánh' trọng điểm, khoanh phường xanh trong vùng đỏ ảnh 3
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (bên phải) phát biểu tại buổi làm việc.

Nói về việc xét nghiệm, Phó Thủ tướng chỉ đạo làm đâu thì phải gọn đấy, không được dàn hàng ngang. “Đánh” phải có trọng tâm, trọng điểm. “Tôi thấy có 2 điểm, thứ nhất là chủng này lây rất nhanh, đã lây thì lây hết luôn nên mình phải quét rất nhanh, phải nắm đặc điểm mà “đánh”, muốn như thế phải xét nghiệm gộp thì mới nhanh được. Cần lên chiến dịch “đánh” những cứ điểm quan trọng nhất. Tăng cường lực lượng công an, quân đội gác trong, gác ngoài. Sau khi “đánh” xong phải khử khuẩn thật kĩ, bóc các F0 đi điều trị. Thứ hai là trong tất cả “vùng đỏ” phải khoanh ra “phường xanh”, “khu phố xanh” và phát động phong trào giữ vững “vùng xanh”, trong “xanh” thì xét nghiệm PCR” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đưa ra nhận định, hiện tại Cần Thơ đứng trước 2 sức ép rất lớn, một là buộc phải an toàn, giữ tính mạng sức khoẻ của nhân dân, từ đó mới có sản xuất. Cho nên, có vùng nào sạch thì phải mở ra rất thận trọng, chắc chắn từng bước. Sức ép thứ hai là giãn cách lâu rồi, người dân khó khăn, thay đổi sinh hoạt, ảnh hưởng đến thu nhập; doanh nghiệp sản xuất cũng rất khó khăn, buộc địa phương phải mở. Đó là sự lựa chọn rất khó. Nhưng cũng không thể nào thụ động được, tinh thần là từng bước chắn chắn an toàn nhưng cũng phải mạnh dạn, có những quyết sách thật trách nhiệm.

Trà Vinh có thể khôi phục lại sản xuất theo tiêu chí '3 xanh'

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tính đến chiều 18/9, địa phương ghi nhận 1.480 ca mắc COVID-19, trong đó 42 ca nhập cảnh, điều trị khỏi bệnh 1.140 ca và ghi nhận 20 ca tử vong.

Toàn tỉnh có 7 huyện, thị xã được xếp ở mức bình thường mới, TP. Trà Vinh ở mức nguy cơ và huyện Châu Thành ở mức nguy cơ cao. UBND tỉnh Trà Vinh vừa xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tỉnh đặt mục tiêu từ nay đến ngày 30/9 kiểm soát tốt dịch bệnh, đến ngày 15/10 toàn tỉnh đạt trạng “thái bình thường mới”.

Phó Thủ tướng: Cần Thơ cần 'đánh' trọng điểm, khoanh phường xanh trong vùng đỏ ảnh 4

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Trà Vinh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: PV.

Kể từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 30/5, đến nay, tỉnh đã thiết lập 91 vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch; trong đó 83 vùng đã hoàn thành cách ly, chỉ còn 8 vùng còn cách ly y tế. Tính đến ngày 16/9, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh 154.460 liều vắc xin phòng COVID-19. Hiện tỉ lệ người dân Trà vinh được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 đạt 14%, mũi 2 đạt 4,7% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Trà Vinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh Trà Vinh cơ bản kiểm soát được dịch và có thể khôi phục lại sản xuất. Tuy nhiên, Phó thủ tướng lưu ý, khi doanh nghiệp trở lại hoạt động, các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn phải đảm bảo tiêu chí "3 xanh" (nhà máy xanh, nơi ở xanh và công nhân xanh).

Đối với người dân Trà Vinh đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tỉnh Trà Vinh tiếp tục các biện pháp hỗ trợ lương thực, thực phẩm… để động viên bà con. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần ưu tiên bố trí nguồn vắc xin để tiêm phòng COVID-19 cho những công nhân từ TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương đã về và đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, để công nhân sẵn sàng quay lại các địa phương này làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.