Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19

TPO - Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của COVID-19, các cơ sở kinh doanh, cà phê, quán bia, quán bar, karaoke... đồng loạt tạm dừng hoạt động và khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian từ nay đến hết 5/4 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khiến phố phường Thủ đô trở nên vắng tanh, đặc biệt là về tối.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng cần thiết như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của COVID-19, nhiều hàng quán, cà phê, quán bar... trên địa bàn Hà Nội tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố, cùng với khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khiến các con phố ở Hà Nội càng về đêm, càng vắng bóng người.

Ghi nhận của PV vào tối ngày 26/3, tại các tụ điểm đông người trước đó như Nhà thờ Lớn, Hồ Gươm, quảng trường trước tượng đài Lý Thái Tổ, phố tây Tạ Hiện... đều vắng vẻ, tĩnh mịch. Tại các con phố lớn trước đông đúc xe cộ như Bà Triệu, Hàng Bông, Tràng Thi, Đinh Tiên Hoàng... lại thoáng đãng, lác đác vài xe đi qua. Khoảng 22h, ngoài các siêu thị mở bán 24/24 thì hầu hết tất cả đều "đi ngủ sớm" giữa thời COVID-19.

Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 1 Khu Hàm Cá Mập "ngủ đông" giữa thời COVID-19.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 2 Các tòa nhà lớn đều đóng, tắt đèn khiến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tĩnh lặng, hiếm người qua lại.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 3 Chưa đến 22h, khu vực trước Nhà hát Lớn vắng hoe.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 4 Một số bạn trẻ "dạt" ra ngồi trên bậc thang ở đây.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 5 Khu vực Nhà thờ Lớn, nơi xô bồ với "món" trà chanh nổi tiếng trở nên tĩnh mịch sau khi các cửa hàng tại đây tạm dừng hoạt động.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 6 Sân nhà thờ lác đác một vài người qua lại.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 7 Lượng người tập thể dụng quanh Hồ Gươm vào buổi tối giảm hẳn so với trước COVID-19.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 8 Quảng trường trước tượng đài Lý Thái Tổ vốn nhộn nhịp với các hoạt động thể thao như nhảy, trượt pa-tanh... lâm cảnh không một bóng người.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 9 Ga Hà Nội không còn cảnh tập xe ra vào, người xách nách mang vào những chuyến buổi tối.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 10 Khu phố Tây sầm uất nhất Hà Nội cửa đóng then cài.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 11 Phố ẩm thực "không ngủ" chịu cảnh đìu hiu thời COVID-19.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 12 Phố Huế, "đường lên hồ" thoáng đãng khi chưa đến 22h.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 13 Xe qua các con phố trung tâm như "một mình một con đường".
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 14  
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 15 Hầm Kim Liên thưa thớt xe qua lại.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 16 Cửa hàng mở tối hiếm thấy ở Hà Nội trong những ngày này.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 17 Siêu thị mở 24/24 vẫn là nơi thu hút người qua lại nhiều nhất.
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 18 Quán xá đóng cửa, nhiều người tìm đến các góc công cộng để "buôn".
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 19  Đôi bạn trẻ đi dưới lòng đường vắng hoe..
Phố phường Hà Nội 'ngủ đông' giữa dịch COVID-19 ảnh 20 Trước rào chắn tàu không có một bóng xe chờ.

Cấm tụ tập hơn 10 người bên ngoài công sở

Đối với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, kể cả Hài Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài. 

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3/2020 trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

Thủ tướng cũng yêu cầu cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

MỚI - NÓNG