Phố đi bộ Trịnh Công Sơn: Cảnh quan và ẩm thực sẽ tạo ra sự khác biệt

Khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn chuẩn bị cho ngày khai trương 11/5
Khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn chuẩn bị cho ngày khai trương 11/5
TP - Lùi thời hạn khai trương gần một năm, tới nay, phố đi bộ Trịnh Công Sơn nằm trong không gian văn hóa ẩm thực Hồ Tây, Hà Nội chờ ngày khai trương giữa tháng 5. Ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ trao đổi với phóng viên Tiền Phong về kỳ vọng không gian cộng đồng “mới mẻ, không xô bồ”.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn lùi ngày khai trương tới gần một năm, hiện trạng không gian này ra sao, thưa ông?

Đến nay, chúng tôi hoàn thiện 95% về hạ tầng cho thời điểm khai trương vào 11/5 tới. Một trong những lý do khiến phải tạm hoãn là người dân phản đối ki-ốt cố định, nay vấn đề chính đó được giải quyết. Ban tổ chức yêu cầu chuyển thành các ki-ốt di động, dễ dàng tháo dỡ và cất giữ trong thời gian không diễn ra phố đi bộ.

Ban tổ chức có gặp trở ngại gì trong quá trình phân luồng giao thông ở khu vực này?

Chúng tôi bố trí bốn bãi gửi xe ở gần. Trong thời điểm dự phòng quá tải, sẽ có các bãi gửi xe xa hơn. Các bãi gửi xe giao cho cơ quan sự nghiệp của quận phụ trách nên không lo “chặt chém”. Một trong những điều may mắn cho việc phân luồng là không gian này không phải trục đường chính, vẫn có những cung đường khác để di chuyển nên khá thuận lợi trong quá trình
triển khai.

Hoạt động nghệ thuật ở không gian này sẽ được bố trí ra sao, ông có lo bị trùng lặp với phố đi bộ Hồ Gươm?

Chương trình nghệ thuật tập trung ở sân khấu lớn, mỗi tối kéo dài chừng hơn một tiếng. Chúng tôi phối hợp với trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và một số đơn vị khác lên chương trình biểu diễn phục vụ du khách. Còn lại dành cho các sân khấu thu hẹp hơn, các chương trình biểu diễn đơn giản hơn giao cho Phòng Văn hóa-Thông tin của quận lo liệu. Vừa rồi ở phố đi bộ Hồ Gươm cũng nảy sinh vấn đề các nhóm nhạc tự phát biểu diễn. Tôi cho rằng, tinh thần của Tây Hồ vẫn là chấp nhận các chương trình biểu diễn phong phú, miễn không trái thuần phong mỹ tục. Đương nhiên các nhóm hoặc cá nhân biểu diễn thông báo nội dung cho Phòng Văn hóa- Thông tin quận thẩm định.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn ra đời sau, tuy thế, không đáng ngại về sự trùng lặp, bởi không gian đi bộ ở đây phong phú hơn, mang tính tổng thể hơn - nằm trong không gian văn hóa ẩm thực Tây Hồ. Mùa hè lại càng thuận lợi cho các hoạt động ở khu vực Hồ Tây.

Công chúng có thể chờ đợi điểm khác biệt nào ở khu vực này với không gian đi bộ Hồ Gươm?

Ẩm thực tạo nên điểm nhấn trong không gian ở Hồ Tây, với xôi Phú Thượng, bún ốc, bánh tôm Hồ Tây và nhiều đặc sản khác. Trong đề án phê duyệt, chúng tôi được triển khai 30 gian hàng, trước mắt chỉ đưa vào hoạt động 15 gian, sau đó, trong quá trình thí điểm sẽ nhân rộng lên.

Thời gian qua, chúng tôi cũng công khai cho người dân đăng ký, tuy nhiên, vẫn phải chọn lọc các đơn vị hoặc gia đình có kinh nghiệm. Chúng tôi cũng yêu cầu người dân tham gia khu vực dịch vụ cần mặc đồng phục, đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường. Các đơn vị này phải cam kết, nếu không thực hiện được sẽ phải ngừng hoạt động.

Ông kỳ vọng gì ở việc thí điểm không gian đi bộ Trịnh Công Sơn?

Không gian này còn mới so với không gian đi bộ Hồ Gươm và phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TPHCM. Tuy nhiên, khu vực này sở hữu cảnh quan không phải nơi nào cũng có được. Hy vọng, nếu làm tốt khu đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ nhân rộng ra một số tuyến phố nhỏ xung quanh Hồ Tây như Võng Thị, làng Yên Phụ, tạo sự kết nối về không gian cộng đồng ở quận Tây Hồ. Tuy vậy, cũng phải nhìn nhận khu vực này gặp khó về phân luồng giao thông hơn so với khu Trịnh Công Sơn.

Cảm ơn ông

Phạm vi khu phố đi bộ gồm con phố dài gần 1 km, một điểm nối từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân đến điểm giao ngã ba đê Âu Cơ, ở giữa là quảng trường sân khấu và hai hồ nước - khu vực cấm phương tiện để phục vụ không gian đi bộ. Dự kiến, không gian này thí điểm hết năm 2018, sau đó sẽ được đánh giá và xem xét mở rộng hay thu hẹp quy mô. Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, hằng tuần có họp rút kinh nghiệm, không ngại điều chỉnh những vấn đề chưa hợp lý. Quận bố trí khoảng 50-60 người phục vụ, giám sát, kiểm tra hoạt động phố đi bộ Trịnh Công Sơn mở từ tối thứ Sáu, trọn vẹn hai ngày cuối tuần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc