Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình

TPO - Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Thái Bình nhiệm kỳ tới cần phát huy các thành tựu về công tác xây dựng Đảng, chính quyền để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Sáng 14/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã chính thức khai mạc.  Phát biểu tại đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX là một sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà.

Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX trình Đại hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, dân chủ; nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các bộ, ban, ngành trung ương, thể hiện trí tuệ của toàn Đảng bộ và phản ánh khách quan, trung thực kết quả việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ qua.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và biểu dương tinh thần khát vọng vươn lên, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực của Thái Bình trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong đó nổi bật là kinh tế liên tục tăng trưởng khá, cao hơn mức bình quân chung cả nước và đứng thứ 3/11 tỉnh, thành phố Vùng đồng bằng sông Hồng; Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp đạt kết quả khá tốt cả về số lượng dự án và vốn đầu tư. Thu ngân sách trên địa bàn hằng năm luôn vượt dự toán được giao. Tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên phạm vi toàn tỉnh, về trước 3 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình ảnh 1

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Trung ương cũng ghi nhận Thái Bình đã có nhiều cố gắng trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; quán triệt đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của địa phương.

Những thành tựu trên tạo nền tảng mới cho bước phát triển nhanh và vững chắc hơn trong những năm tới, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, bà Tòng Thị Phóng đề nghị Thái Bình cần thẳng thắn nhìn nhận, làm rõ, tìm cách khắc phục một số hạn chế, khuyết điểm như vì sao chưa khai thác và phát huy có hiệu quả nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh hơn, vì sao nông nghiệp vẫn trong tình trạng sản xuất nhỏ, chưa tạo dựng được những sản phẩm nông nghiệp hàng hoá quy mô lớn, có thương hiệu và giá trị cao, vì sao công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bộc lộ yếu kém, nhất là về quản lý đất đai và môi trường.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình ảnh 3

Quang cảnh Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Về phương hướng, mục tiêu của nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất cao với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới của Đảng bộ tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cũng đưa ra một số nội dung cần quan tâm tại Đại hội là phải đặc biệt quan tâm xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ các cấp trong tỉnh thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhóm giải pháp được nêu ra trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng; Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình ảnh 4

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Thái Bình tập trung đột phá, phát triển Khu Kinh tế ven biển - Ảnh: Hoàng Long

Trong lĩnh vực kinh tế cần chú trọng xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông; rà soát, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để thu hút, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; phát huy tiềm năng, thế mạnh và truyền thống về phát triển nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất hàng hóa, quy mô lớn theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, chú trọng ứng dụng công nghệ sinh học và tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại.

Đối với 3 khâu đột phá của Thái Bình đặt ra trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý Thái Bình cần chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, đặt mục tiêu sớm hoàn thành tuyến đường bộ ven biển và các tuyến đường huyết mạch, góp phần tạo thế và lực cho tỉnh. Đặc biệt, cần tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu của tỉnh trong cả nhiệm kỳ 2020-2025 và các nhiệm kỳ tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: Tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình ảnh 5

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Ngô Đông Hải tiếp thu ý kiến của TƯ, khẳng định Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra thành công - Ảnh: Hoàng Long

Tại đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, tập trung trí tuệ, đóng góp ý kiến cho các văn kiện của Đảng; đồng thời, lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XX gồm những đồng chí có phẩm chất chính trị tốt, có trình độ, có đạo đức, năng lực, gương mẫu và tâm huyết, có uy tín, có bản lĩnh, trí tuệ, là trung tâm đoàn kết và có trách nhiệm với sự nghiệp phát triển của địa phương, xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh phát triển trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, góp phần quan trọng và tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

MỚI - NÓNG