Phó Chủ tịch Quốc hội dự khánh thành khu dân cư cho dân vùng sạt lở Trà Leng

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao quà cho người dân tại buổi lễ. Ảnh H. Văn
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao quà cho người dân tại buổi lễ. Ảnh H. Văn
TPO - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My quan tâm ổn định đời sống của người dân vùng sạt lở Trà Leng, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất; đẩy mạnh di dời, sắp xếp lại dân cư nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng.

Sáng 29/4, tại xã Trà Leng, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức lễ khánh thành Khu dân cư Bằng La - Trà Leng (hạng mục Nhà sinh hoạt cộng đồng, hạ tầng và nhà ở dân cư). Dự lễ, có ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội dự khánh thành khu dân cư cho dân vùng sạt lở Trà Leng ảnh 1

Khánh thành khu dân cư Bằng La.

Ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, thông tin, khu tái định cư Bằng La có tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô (trước mắt bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn), diện tích còn lại là đất dự trữ và các công trình công cộng.

Phó Chủ tịch Quốc hội dự khánh thành khu dân cư cho dân vùng sạt lở Trà Leng ảnh 2

Thăm hỏi người dân vùng sạt lở tại khu tái định cư mới.

39 căn nhà tổng trị giá 5,85 tỷ đồng (150 triệu đồng/căn) được xây dựng từ nguồn kinh phí tài trợ của Tập đoàn THACO; Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh được bàn giao cho các hộ bị mất nhà cửa tại làng ông Đề và làng Tắk Pát. Diện tích mỗi nhà 50,4m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My.

Phó Chủ tịch Quốc hội dự khánh thành khu dân cư cho dân vùng sạt lở Trà Leng ảnh 3

Khởi công xây dựng Trường mẫu giáo Trà Leng.

Huyện đã triển khai đầu tư đồng bộ đường giao thông nội bộ khu dân cư; Hệ thống cấp nước sinh hoạt; hệ thống cấp điện cho các hộ dân và Cổng chào vào khu dân cư. Tổng nguồn kinh phí đầu tư trên 14 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Quốc hội dự khánh thành khu dân cư cho dân vùng sạt lở Trà Leng ảnh 4
Phó Chủ tịch Quốc hội dự khánh thành khu dân cư cho dân vùng sạt lở Trà Leng ảnh 5

Niềm vui người dân trong ngôi nhà mới.

Cũng trong sáng nay, công trình Trường mẫu giáo Trà Leng chính thức được khởi công. Công trình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí 3 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo việc học cho khoảng 80 học sinh mẫu giáo tại khu tái định cư và các vùng lân cận, đồng thời tiến đến quy hoạch, xây dựng thành điểm trường đạt chuẩn quốc gia sau này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, vấn đề nhà ở của bà con bị thiệt hại do thiên tai gây ra đến nay đã cơ bản được giải quyết nhưng việc ổn định đời sống của người dân trong tương lai cần được quan tâm.

“Đề nghị Đảng bộ, chính quyền Quảng Nam, huyện Nam Trà My cần quan tâm hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân như bố trí đất sản xuất cho các hộ bị mất đất canh tác, lồng ghép hỗ trợ thêm về sinh kế, cây trồng, con vật nuôi để cho các gia đình sớm ổn định đời sống, sản xuất. Đẩy mạnh việc thực hiện di dời, sắp xếp lại dân cư nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng, có vậy mới giảm bớt ảnh hưởng của thiên tai”, ông Hải nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.