Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói về bản đồ tương lai Ukraine nếu xung đột tiếp diễn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong một bài đăng trên Telegram, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga - ông Dmitry Medvedev cho biết lãnh thổ Ukraine nhiều khả năng sẽ bị thu hẹp về Kiev và các khu vực lân cận, thay vì bao gồm cả bán đảo Crimea và các nước cộng hoà Donbass nếu xung đột tiếp tục kéo dài.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói về bản đồ tương lai Ukraine nếu xung đột tiếp diễn ảnh 1

Ông Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

Để minh hoạ cho lập luận của mình, ông Medvedev đăng tải hình ảnh 2 bản đồ lãnh thổ Ukraine.

Bản đồ đầu tiên cho thấy các vùng lãnh thổ thuộc Ukraine trước khi xảy ra cuộc đảo chính (mà Nga cho là do Mỹ hậu thuẫn) hồi năm 2014, bao gồm cả Crimea và 2 khu vực phía Đông (Donetsk và Lugansk). Một tháng hậu đảo chính, Crimea tổ chức trưng cầu dân ý để gia nhập Nga, trong khi 2 khu vực Donbass cùng lúc tuyên bố độc lập.

“Trong suy nghĩ của Tổng thống Zelensky, đây là bản đồ về tương lai tươi sáng của Ukraine”, ông Medvedev viết.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói về bản đồ tương lai Ukraine nếu xung đột tiếp diễn ảnh 2

Bản đồ trước khi xảy ra đảo chính ở Ukraine. Ảnh: Telegram

“Nhưng các nhà phân tích phương Tây tin rằng nó sẽ thực sự trông như thế này”, cựu Tổng thống nói về bản đồ thứ 2. Trên đó, lãnh thổ Ukraine sẽ được thu nhỏ về Kiev và các vùng lân cận. Bảy khu vực phía Tây sáp nhập Ba Lan, và 3 khu vực phía Tây Nam sáp nhập Hungary, Romania. Những phần còn lại sáp nhập Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói về bản đồ tương lai Ukraine nếu xung đột tiếp diễn ảnh 3

Bản đồ thứ 2, trong đó lãnh thổ Ukraine sẽ được thu nhỏ về Kiev và các vùng lân cận. Ảnh: Telegram

Chính phủ Ukraine đã nhiều lần bác bỏ bất kỳ khả năng nhượng bộ lãnh thổ nào, nhấn mạnh rằng mục tiêu của Kiev là buộc Nga “đầu hàng” và “tái sáp nhập” Donbass và Crimea.

Ông Dmitry Medvedev từng là Tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, sau đó là Thủ tướng đến năm 2020. Ông hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, và thường đưa ra những phát biểu đanh thép trên trang Telegram cá nhân. Cách đây vài ngày, ông đã cảnh báo Kiev về "Ngày phán xét" nếu họ tấn công Crimea.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.