Phó Bí thư Huyện Đoàn cứu đoàn viên khỏi tục cướp chồng

Phó Bí thư Huyện Đoàn cứu đoàn viên khỏi tục cướp chồng
TP - Kbui Nho xử lý “như thần” nhiều vụ án luật tục lạc hậu, song cuộc hôn nhân của anh lại là kết quả của luật tục. Năm Kbui Nho 15 tuổi, anh trai chết, theo tục nối dây, anh lấy chị dâu nhiều tuổi hơn...

Kbui Et (27 tuổi) ở làng Mới, xã Ia Dưk-Đức Cơ (Gia Lai) đã có vợ là Rơ Lal Bunh và 2 con. Et là cán bộ đoàn xã Ia Dưk, miệng hay tay giỏi. Rơ Mal H’Lim (22 tuổi) xinh đẹp, đầy cá tính ở làng Tưk Ngo gần làng Mới

H’Lim con nhà giàu có nhất nhì ở xã này. Nhiều chàng say mê cô song H’Lim không chấm được ai. Lòng H’Lim đau đáu về Kbui Et.

Luật làng phạt nặng việc dan díu với người đã có vợ, có chồng nhưng H’Lim không sợ, làng phạt hay Bunh đòi bao nhiêu H’Lim cũng chịu. H’Lim sẽ lấy cho bằng được Et bởi trong đồng bào J’Rai vẫn tồn tại luật “cướp” chồng và chịu phạt!

Một ngày nọ H’Lim mời Kbui Et đến nhà. Vừa bước vào Et đã thấy dòng họ H’Lim có mặt đông đủ cả. Họ hỏi Et đứa con trong bụng H’Lim có phải của anh không? Vì sao có vợ có con rồi lại còn lấy H’Lim, bây giờ giải quyết thế nào? Kbui Et chỉ biết cúi đầu chấp nhận sự quở phạt và sắp xếp của gia đình H’Lim.

Từ đây Et ở rể tại nhà H’Lim. H’Lim có nhiệm vụ đến nhà vợ Et đền chồng cho Bunh và làm các thủ tục với làng cưới Et. Đến nước này Et hối hận thật sự.

Anh có cảm tình với H’Lim nhưng  bỏ vợ con theo H’Lim thì Et chưa nghĩ tới. Giờ ở rể nhà người ta để Rơ Lal Bunh một mình nuôi 2 con nhỏ Et thương lắm!

Thấy Et thẫn thờ suy nghĩ, H’Lim bảo anh không thương cô thì thôi, H’Lim ra bệnh viện phá thai! (Sau này Et cũng không rõ H’Lim có thai thật hay không).

Rơ Lal Bunh chẳng chịu ngồi yên để chồng bị người ta bắt. Bunh kiện lên hội đồng già làng. Rơ Mal H’Giáp già làng uy tín nhất Ia Dưk chủ trì phân xử.

Hàng nghìn người ở Ia Dưk và một số xã bên cạnh kéo về xem. H’Lim đem theo một túi tiền lớn, ra vẻ đắc thắng.

Kbui Nho-Phó Bí thư Huyện đoàn Đức Cơ biết rõ câu chuyện song anh không thể đường đột can thiệp.

Hôm xét xử vụ việc, Nho làm như tình cờ về làng công tác. Giữa lúc 2 bên đang căng thẳng, không bên nào chịu nhường chồng cho bên nào, hội đồng già làng cũng oải.

Phán quyết theo H’Lim thì lương tri không cho phép, còn đứng về phía Bunh cũng không xong, bởi gia đình H’Lim giàu có nên thế lực mạnh. Thấy Kbui Nho hội đồng già làng phấn khởi quá: “Có phải chú Nho không? Chú vào đây có việc gì, “lính tráng” của chú làm vậy bây giờ chú vào giải quyết đi!”.

Nho hỏi từng người trong cuộc, chỉ rõ đúng sai. Anh vừa dựa vào luật tục, vừa căn cứ trên luật pháp: H’Lim biết người ta có vợ có con rồi vẫn quan hệ là sai với luật tục lẫn luật pháp, vi phạm luật hôn nhân! Kbui Et cũng sai phải phạt nặng.

Bây giờ ý Et muốn lấy ai? Et bảo anh thương con lắm phải về nuôi con thôi. Trong khi H’Lim không đồng ý trả chồng, muốn được nộp phạt rồi về. Cô đổ xòa hơn 20 chục triệu đồng ra chiếc nia, 4 con bò cô đã cột sẵn bên ngoài để đền chồng cho Bunh.

Biết gia đình H’Lim cậy của, Kbui Nho mách Bunh điều kiện: Không cần tiền, cần bò chỉ cần H’Lim đền chồng cho Bunh 15 cái ché Tơk kõng con là được! Ché Tơk kõng con, giàu có như gia đình H’Lim chỉ có 1 cái, cả huyện cả tỉnh này lấy đâu ra 15 cái. H’Lim nói trong tiếp nấc:. Giờ thôi, tôi trả người ta về với vợ con họ!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đề xuất Phó Thủ tướng làm Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam

TPO - Ngày 13/4, T.Ư Đoàn, UBQG về Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ UBQG về Thanh niên Việt Nam, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.