Phó Ban Tuyên truyền trung ương Trung Quốc hầu tòa

Lỗ Vĩ khi còn là Phó Ban Tuyên truyền trung ương
Lỗ Vĩ khi còn là Phó Ban Tuyên truyền trung ương
TP - Ngày 19/10 Tòa án thành phố Ninh Ba (Trung Quốc) đưa ra xét xử Lỗ Vĩ, nguyên Phó Ban Tuyên truyền trung ương, Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng trung ương Trung Quốc – người có biệt danh “Sa Hoàng mạng”, đã bị khai trừ đảng tịch, sa thải công chức và khởi tố về tội tham nhũng hồi tháng 6/2018.

Phía công tố cáo buộc Lỗ Vĩ nhận hối lộ tổng cộng hơn 32 triệu Nhân dân tệ (NDT); Lỗ Vĩ đã bày tỏ nhận tội, hối tội, phiên tòa đã kết thúc nhưng mức án phạt sẽ được công bố vào dịp khác.

Theo Tân Hoa xã, văn bản của Viện Kiểm sát Ninh Ba chỉ rõ: Lỗ Vĩ bị cáo buộc trong thời gian từ năm 2002 đến nửa đầu năm 2017, lợi dụng quyền hạn khi giữ các chức vụ đảng ủy viên, Tổng thư ký, Phó Giám đốc Tân Hoa xã; Ủy viên thường vụ thành ủy, Trưởng ban Tuyên truyền thành ủy, Phó Thị trưởng Bắc Kinh; Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng internet trung ương; Phó chủ nhiệm Văn phòng tin tức Quốc Vụ viện; Chủ nhiệm Tổ lãnh đạo Tin học và An toàn mạng trung ương; Phó ban Tuyên truyền (Tuyên giáo) trung ương để mưu lợi ích cho các đơn vị và cá nhân trong quản lý mạng, thăng tiến chức vụ rồi trực tiếp hoặc thông qua người khác nhận hối lộ tổng số tiền lên tới 32 triệu NDT (112 tỷ VND).

Tư liệu công khai cho thấy, Lỗ Vĩ sinh 1960, Thạc sĩ, Biên tập viên cao cấp; từng có thời gian dài công tác trong hệ thống Tân Hoa xã, từ phóng viên, Trưởng Phân xã Quảng Tây lên đến Phó Giám đốc; tháng 3/2011 là Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên truyền, Phó Thị trưởng Bắc Kinh; tháng 4/2013 được giao giữ trọng trách quản lý mạng internet của trung ương và nhà nước; tháng 4/2014 được thăng chức Phó ban Tuyên truyền trung ương hưởng chế độ cấp trưởng bộ (tương đương bộ trưởng). Tờ “The New York Times” gọi Lỗ Vĩ là “Người giữ cửa internet Trung Quốc”, Lỗ Vĩ cũng được bình chọn vào danh sách “Nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất năm 2015” của tạp chí “Time”; tháng 9 năm đó ông ta tháp tùng Tổng bí thư Tập Cận Bình thăm Mỹ. Ngày 21/11/2017, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc đưa tin: “Phó Ban Tuyên truyền trung ương Lỗ Vĩ bị tổ chức điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Lỗ Vĩ trở thành quan chức cấp trưởng bộ đầu tiên bị ngã ngựa sau Đại hội 19 (10/2017).

Tháng 2/2018, Lỗ Vĩ bị khai trừ đảng, sa thải công chức, chuyển vụ việc sang cơ quan tư pháp điều tra. Trong thông báo về vụ việc của Lỗ Vĩ, ngoài những từ ngữ thường sử dụng cho quan tham, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) còn  phê phán Lỗ Vĩ bằng những từ ngữ gay gắt hiếm thấy: “Cực kỳ không trung thành với trung ương Đảng, lừa dối trung ương, coi thường mọi quy tắc, dùng bộ máy công phục vụ cho cá nhân, không từ mọi thủ đoạn để tạo thế cho cá nhân; tác phong thô bạo, hoành hành ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng  kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị; ngoài thuận trong nghịch, lừa gạt trung ương, hành động bừa bãi, bàn tán xằng bậy; cản trở trung ương thanh tra, dùng quyền đổi sắc, kéo bè kết phái, tạo nhóm lợi ích, vơ vét kiếm chác, khi tổ chức gặp gỡ không báo cáo thật vấn đề; không hề có nguyên tắc tính đảng, coi thường “4 ý thức”, vi phạm “6 điều kỷ luật”, là điển hình của “kẻ hai mặt”, không chùn tay, không biết dừng, tập trung các vấn đề nghiêm trọng, bị quần chúng phản ứng mạnh mẽ…”.

Thông tin trên báo chí Hoa ngữ cho biết, Lỗ Vĩ ngã ngựa do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc lợi dụng quan hệ với Tổng bí thư Tập Cận Bình để mở rộng ảnh hưởng cá nhân; xây dựng nên thế lực chính trị không bình thường trong cơ quan quản lý mạng và chịu trách nhiệm chính trong việc để trang mạng của Tân Cương đăng bài chống ông Tập Cận Bình, cho đăng các tin giả trên mạng và tham nhũng trong thời gian phụ trách kinh doanh của Tân Hoa xã.

Tác phong sinh hoạt đồi bại của Lỗ Vĩ cũng là một nguyên nhân khiến ông ta bị quật ngã. Ngay từ tháng 7/2013, biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã đã đưa lên mạng bài viết tố cáo hành vi dâm loạn, tha hóa của Lỗ Vĩ khi nhận lời mời của các ông chủ tư nhân tham gia vào “Tiệc sữa người”. Khi đó Chu Phương không nêu rõ tên Lỗ Vĩ, chỉ nói “một quan chức cao cấp cơ quan tuyên truyền” nhiều lần tham gia “Tiệc sữa người” sa đọa. Đây là kiểu ăn chơi trụy lạc của giới trọc phú Trung Quốc lúc đó, sau khi nhậu nhẹt, các thiếu phụ xinh đẹp khỏa thân được đưa vào bàn tiệc, mỗi thực khách một cô, họ có thể “uống sữa” hoặc “ăn người” tùy thích; đây được coi là một món tiệc với giá 5 ngàn tệ (trên 16 triệu VND/ suất)…

Chu Phương thách thức: “Nếu trí nhớ ông ta không tốt thì tôi có thể tìm người giúp ông ta nhớ lại. Ông chủ mời bữa tiệc đó hiện còn đang trong nhà giam, việc thẩm tra rất dễ”. Chu Phương viết trong bài của ông: “Viết chuyện này ra, tôi muốn cảnh báo những vị lãnh đạo luôn tỏ ra đạo mạo, đứng đắn; vừa suốt ngày bới lông tìm vết hại người, vừa nâng đỡ đám quan tham…Khi cần, tôi sẽ lật tung những chuyện bê bối của các người, công bố từng việc với họ tên thật…”. Ngay sau khi bài viết được đăng, Lỗ Vĩ đã ra lệnh xóa bỏ nó trên tất cả các trang mạng.

Vấn đề tham nhũng của Lỗ Vĩ chủ yếu xảy ra trong thời kỳ ông ta phụ trách kinh doanh khi là Phó Giám đốc Tân Hoa xã. Khi Tổ Tuần thị số 2 của trung ương vào nằm vùng tại đây đã nhận được nhiều đơn tố cáo Lỗ Vĩ; khi sự việc được báo cáo lên Tập Cận Bình, ông đã rất tức giận…

Giới pháp luật dự đoán, với những tội lỗi đã được công bố, mức án dành cho Lỗ Vĩ có thể là Chung thân hoặc Tử hoãn (tử hình hoãn thi hành 2 năm rồi chuyển thành chung thân, không được phóng thích).

Phó Ban Tuyên truyền trung ương Trung Quốc hầu tòa ảnh 1 Lỗ Vĩ ra hầu tòa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm