Phim ngắn motion-graphic lịch sử 86 năm tổ chức Đoàn

Các kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc được thể hiện sinh động qua phim ngắn motion-graphic. Ảnh: Xuân Tùng
Các kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc được thể hiện sinh động qua phim ngắn motion-graphic. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Kể từ khi ra đời ngày 26/3/1931 với tên gọi Đoàn TNCS Đông Dương đến nay, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trải qua 86 năm xây dựng và trưởng thành có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lần đầu tiên, chặng đường 86 năm được điểm tái hiện sinh động qua hình thức phim ngắn motion-graphic

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IĐại hội (khi đó có tên gọi Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam) diễn ra từ ngày 7 đến ngày 14/2/1950 tại xã Cao Văn (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) với sự tham dự của 400 đại biểu. Với chủ đề "Chiến đấu và xây dựng tương lai", Đại hội đã đề ra nhiệm vụ trước mắt của Đoàn là động viên, giáo dục, thống nhất lực lượng thanh niên, cổ vũ thế hệ trẻ tích cực tham gia sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, quét sạch kẻ thù xâm lược.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II: Diễn ra từ ngày 25/10 đến 4/11/1956 tại Hà Nội, có 479 đại biểu tham dự. Khi đó, tổ chức Đoàn có tên Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. Tại Đại hội, Bác Hồ ân cần căn dặn: "Đảng và Chính phủ ta có thể tự hào đã tạo nên một thế hệ thanh niên dũng cảm như các cháu, và mong các cháu tiếp tục phấn đấu hăng hái cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nước nhà".

 Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IIIDiễn ra tại Hà Nội, từ ngày 23 đến ngày 25/3/1961, có 677 đại biểu tham dự. Đại hội đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Đại hội đã phát động phong trào "Xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất" (1961-1965).

 Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV: Diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 20 đến ngày 22/11/1980, có 623 đại biểu tham dự. Đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào "Ba xung kích" thành cao trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VDiễn ra tại Hà Nội, từ ngày 27 đến ngày 30/11/1987, có 750 đại biểu tham. Đại hội đã phát động phong trào "Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Đại hội V có ý nghĩa lớn lao, là đại hội của thế hệ trẻ đi đầu trong công cuộc đổi mới; Đại hội của hành động, vì tương lai của thế hệ trẻ, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI: Diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 15 đến 18/10/1992, có 797 đại biểu tham dự. Sau đại hội, tháng 2/1993, Hội nghị lần thứ 2, BCH T.Ư Đoàn khóa VI đã quyết định triển khai 2 phong trào lớn là "Thanh niên lập nghiệp" và "Tuổi trẻ giữ nước", được đông đảo đoàn viên thanh niên cả nước hưởng ứng sôi nổi và nhiệt tình.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIIDiễn ra tại Hà Nội, từ ngày 26 đến ngày 29/11/1997, có 899 đại biểu tham dự. Đại hội đã quyết định tiếp tục phát triển và nâng hai phong trào "Thanh niên lập nghiệp" và "Tuổi trẻ giữ nước" lên một tầm cao mới. Năm 2000, Bộ Chính trị và Chính phủ quyết định là "Năm thanh niên Việt Nam". Từ thời điểm này phong trào "Thanh niên tình nguyện" có bước phát triển mới, đi vào thực tiễn.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII: Diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 8 đến ngày 11/12/2002, có 898 đại biểu tham dự. Với tinh thần "Đoàn kết, sáng tạo xung kích, tình nguyện", Đại hội đã phát động phong trào "Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" và kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng siết chặt tay dưới cờ vinh quang của Đoàn, nguyện đi theo con đường cách mạng của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX: Diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 17 đến 21/12/2007, có 1.033 đại biểu tham dự. Đại hội đã khẳng định: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới toàn diện, phấn đấu thực sự trở thành người bạn thân thiết của thanh niên, định hướng cho thanh niên đến với lý tưởng cách mạng và những giá trị cao đẹp, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đại hội đã phát động hai phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp".

 Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X: Diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 12 đến ngày 14/12/2012, có 999 đại biểu tham dự. Đại hội đã nêu cao khẩu hiệu "Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Đại hội quyết định tiếp tục triển khai hai phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp"; đồng thời có điều chỉnh, bổ sung các nội dung của hai phong trào để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Diễn ra tại Hà Nội, vào tháng 12/2017. Dự kiến có 1.000 đại biểu đại diện cho 23 triệu cán bộ, đoàn viên, thanh niên cả nước. 

 Nguồn: Ban Tuyên Giáo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.