Philippines loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo

TPO - Mặc dù đã mở phiên đấu thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo hôm 8/6 theo kế hoạch, tuy nhiên đại diện phía Philippines vừa bất ngờ hủy bỏ kế hoạch này.

Theo trang tin cnnphilippines.com, Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines (PITC, trực thuộc Bộ Công Thương Philippines) đã quyết định loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo, dự kiến sẽ cập bến trong những tháng tới.

Trong một phát biểu hôm 26/6, Bộ trưởng Thương mại nước này, ông Ramon Lopez cho rằng, kế hoạch nhập khẩu gạo trên ban đầu được đưa ra dựa trên những đánh giá tiêu cực về nguồn cung trên thị trường quốc tế, sau khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ (từ tháng 3 đến tháng 5/2020) khiến một số nước xuất khẩu gạo lớn kiềm chế xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực.

Tuy nhiên, hiện giao thương gạo thế giới đã bình thường trở lại. Bộ Nông nghiệp nước này cho rằng, gần đây, nguồn cung các loại hạt lương thực trong nước của Philippines cũng đã được đảm bảo.

Philippines loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo ảnh 1 Hoạt động kinh doanh gạo ở Cái Bè, Tiền Giang. Ảnh: CK

Trang tin này cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp Philippines nhận định Việt Nam là quốc gia nhập khẩu hàng đầu của Philippines. Riêng mặt hàng gạo, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, Philippines đã nhập khẩu hơn 1 triệu tấn, trong đó, hơn 968.000 tấn là gạo Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công Thương Philippines thông qua PITC đã mở thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế liên chính phủ (G2G). Số lượng gạo này ban đầu dự kiến sẽ cập bến nước này vào khoảng thời gian khó khăn là tháng 7, tháng 8. Đây như một giải pháp dự phòng để đảm bảo đủ nguồn cung gạo trong giai đoạn khẩn cấp của quốc gia này.

Theo nguồn tin của PV, tại phiên mở thầu hôm 8/6, có 4 quốc gia tham gia đấu thầu, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar. Kết quả, có 189.000 /300.000 tấn gạo của 3 quốc gia là Việt Nam, Ấn Độ và Myanmar thỏa mãn các điều kiện phía Philippines đưa ra.

Tuy nhiên, sau phiên đấu thầu đó, PITC ra thông báo rằng chỉ mới xếp hạng nhà thầu của phiên đấu thầu trên, chứ chưa công bố kết quả cuối cùng. Theo PITC, việc công bố kết quả thầu phải chờ vào việc giải ngân ngân sách và hợp đồng nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào ngân sách từ Chính phủ Philippines. Phiên mở thầu hôm 8/6 chưa được PITC xác nhận hợp đồng cho các bên dự thầu.

Nguồn tin của PV cho biết, nhiều khả năng Philippines hủy bỏ kế hoạch trên do gặp sự phản đối từ phía nông dân nước này. Cụ thể, thời gian qua, tư nhân Philippines đã nhập khẩu một lượng lớn gạo từ các nước, nên nếu tiếp tục mua vào sẽ tác động xấu đến giá lúa của nông dân.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2020, XK gạo Việt Nam đạt gần 954.000 tấn, kim ngạch đạt trên 492 triệu USD, tăng đến 87% về lượng và 93,6% về giá trị XK so với tháng trước đó.

Tính hết 5 tháng đầu năm 2020, XK gạo cả nước đạt 3,091 triệu tấn, giá trị đạt 1,5 tỷ USD, tăng hơn 12% về khối lượng và hơn 26% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Philippines đạt trên 1,3 triệu tấn với kim ngạch trên 598 triệu USD, tăng hơn 22% về lượng và hơn 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.
Công ty Vĩnh Thành Đạt lập “khu dã chiến” ngay trong DN để vừa phòng dịch, vừa ổn định sản xuất nếu dịch tấn công. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp kích hoạt chế độ 'thời chiến'

TP - Bên cạnh việc thực hiện “5K” phòng, chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TPHCM chủ động lên phương án dự phòng nếu có ca nhiễm tại nơi làm việc. Một chế độ làm việc “thời chiến” vừa chống dịch vừa sản xuất, sẵn sàng ứng biến trong mọi tình huống.