Philippines loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo

TPO - Mặc dù đã mở phiên đấu thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo hôm 8/6 theo kế hoạch, tuy nhiên đại diện phía Philippines vừa bất ngờ hủy bỏ kế hoạch này.

Theo trang tin cnnphilippines.com, Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines (PITC, trực thuộc Bộ Công Thương Philippines) đã quyết định loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo, dự kiến sẽ cập bến trong những tháng tới.

Trong một phát biểu hôm 26/6, Bộ trưởng Thương mại nước này, ông Ramon Lopez cho rằng, kế hoạch nhập khẩu gạo trên ban đầu được đưa ra dựa trên những đánh giá tiêu cực về nguồn cung trên thị trường quốc tế, sau khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ (từ tháng 3 đến tháng 5/2020) khiến một số nước xuất khẩu gạo lớn kiềm chế xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực.

Tuy nhiên, hiện giao thương gạo thế giới đã bình thường trở lại. Bộ Nông nghiệp nước này cho rằng, gần đây, nguồn cung các loại hạt lương thực trong nước của Philippines cũng đã được đảm bảo.

Philippines loại bỏ kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo ảnh 1 Hoạt động kinh doanh gạo ở Cái Bè, Tiền Giang. Ảnh: CK

Trang tin này cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp Philippines nhận định Việt Nam là quốc gia nhập khẩu hàng đầu của Philippines. Riêng mặt hàng gạo, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, Philippines đã nhập khẩu hơn 1 triệu tấn, trong đó, hơn 968.000 tấn là gạo Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công Thương Philippines thông qua PITC đã mở thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế liên chính phủ (G2G). Số lượng gạo này ban đầu dự kiến sẽ cập bến nước này vào khoảng thời gian khó khăn là tháng 7, tháng 8. Đây như một giải pháp dự phòng để đảm bảo đủ nguồn cung gạo trong giai đoạn khẩn cấp của quốc gia này.

Theo nguồn tin của PV, tại phiên mở thầu hôm 8/6, có 4 quốc gia tham gia đấu thầu, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar. Kết quả, có 189.000 /300.000 tấn gạo của 3 quốc gia là Việt Nam, Ấn Độ và Myanmar thỏa mãn các điều kiện phía Philippines đưa ra.

Tuy nhiên, sau phiên đấu thầu đó, PITC ra thông báo rằng chỉ mới xếp hạng nhà thầu của phiên đấu thầu trên, chứ chưa công bố kết quả cuối cùng. Theo PITC, việc công bố kết quả thầu phải chờ vào việc giải ngân ngân sách và hợp đồng nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào ngân sách từ Chính phủ Philippines. Phiên mở thầu hôm 8/6 chưa được PITC xác nhận hợp đồng cho các bên dự thầu.

Nguồn tin của PV cho biết, nhiều khả năng Philippines hủy bỏ kế hoạch trên do gặp sự phản đối từ phía nông dân nước này. Cụ thể, thời gian qua, tư nhân Philippines đã nhập khẩu một lượng lớn gạo từ các nước, nên nếu tiếp tục mua vào sẽ tác động xấu đến giá lúa của nông dân.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2020, XK gạo Việt Nam đạt gần 954.000 tấn, kim ngạch đạt trên 492 triệu USD, tăng đến 87% về lượng và 93,6% về giá trị XK so với tháng trước đó.

Tính hết 5 tháng đầu năm 2020, XK gạo cả nước đạt 3,091 triệu tấn, giá trị đạt 1,5 tỷ USD, tăng hơn 12% về khối lượng và hơn 26% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Philippines đạt trên 1,3 triệu tấn với kim ngạch trên 598 triệu USD, tăng hơn 22% về lượng và hơn 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho DN vận tải. Ảnh: T.Đảng
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho vận tải
TPO - Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vận tải do dịch COVID-19, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng thuận với sự "kêu cứu" của các Hiệp hội và DN vân tải và có văn bản đề xuất UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương hỗ trợ, miễn giảm một số khoản chi phí vận tải.

Có thể bạn quan tâm

Thu hàng tấn nguyên liệu trà sữa bẩn

Thu hàng tấn nguyên liệu trà sữa bẩn

TPO - Rộ mốt mua cành lá nhập khẩu từ Nhật về cắm chơi. Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam. Khách sạn cao nhất thế giới mở cửa đón khách tại Thượng Hải.
Uống trà Dr Thanh 10 ngày tới, dễ dàng trúng ngàn giải thưởng

Uống trà Dr Thanh 10 ngày tới, dễ dàng trúng ngàn giải thưởng

Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù nhiều nơi giãn cách, người dân hạn chế ra đường khi không có việc cần, dù ở nhà nhưng người tiêu dùng cả nước vẫn có thể dễ dàng trúng hàng trăm ngàn giải thưởng, đặc biệt có giải 100 triệu đồng và giải tỷ phú 1,2 tỷ đồng chờ người chơi trong 10 ngày tới khi giải khát với Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Number 1. Đây là số tiền lớn với nhiều gia đình, nhất là các bạn trẻ và người lao động trong lúc khó khăn hiện nay.
Loạt doanh nghiệp bị 'cấm cửa' đưa lao động sang Nhật

Loạt doanh nghiệp bị 'cấm cửa' đưa lao động sang Nhật

TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) về việc đưa 8 doanh nghiệp ra khỏi danh sách các đơn vị được cấp phép đưa lao động sang Nhật làm việc, đồng thời đưa một số doanh nghiệp vào diện giám sát do có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.