Phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng: Không công bố tài liệu mật tại tòa

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ ( Vũ “nhôm”) được đưa tới tòa Ảnh: Như Ý
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ ( Vũ “nhôm”) được đưa tới tòa Ảnh: Như Ý
TP - Vũ “nhôm” cùng 2 cựu chủ tịch TP Đà Nẵng được xét xử công khai nên Tòa án yêu cầu các luật sư không được sử dụng tài liệu mật, ai vi phạm phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, Tòa án sẽ triệu tập những người liên quan như Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, nếu cần thiết.

Đề nghị triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ

Ngày 2/1, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai” xảy ra tại Đà Nẵng. Có 21 người bị truy tố trước tòa, giữ vai trò đứng đầu là các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến - cùng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cũng bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên và đối mặt mức án cao nhất 30 năm tù. Trước đó, ông Vũ đã bị các tòa án tại Hà Nội và TPHCM tuyên 30 năm tù về các hành vi làm lộ bí mật nhà nước, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại tòa, bị cáo Phan Ngọc Thạch - nguyên Giám đốc Cty CP du lịch Đà Nẵng có đơn xin xét xử vắng mặt. Ông Thạch bị xác định đã giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất số 100 Bạch Đằng (Đà Nẵng), gây thiệt hại hơn 24,7 tỷ đồng của nhà nước. Về việc này, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng ông Thạch đã có đầy đủ lời khai tại giai đoạn điều tra, các tài liệu liên quan cũng được thu thập nên việc bị cáo vắng mặt trong phiên xử không ảnh hưởng đến phiên tòa.

Trong phần thủ tục, các luật sư có ý kiến cho rằng hồ sơ vụ án có một số tài liệu đóng dấu “Mật”, “Tuyệt mật” và đề nghị HĐXX, Viện kiểm sát có hướng dẫn rõ ràng cho các luật sư về phương thức sử dụng các văn bản này. Ngoài ra, các luật sư đề nghị triệu tập thêm một số cá nhân, tổ chức liên quan vụ án.

Đáng chú ý, luật sư Trần Quang Sơn (bào chữa cho cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến) đề nghị tòa triệu tập các ông Hoàng Tuấn Anh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hiện nay để làm rõ một số vấn đề.

Phiên xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng: Không công bố tài liệu mật tại tòa ảnh 1 Bị cáo Văn Hữu Chiến, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại tòa
Sau hội ý, chủ tọa quyết định không được công bố các tài liệu mật, ai vi phạm phải tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, một số tài liệu mật đã được thể hiện trong kết luận điều tra và cáo trạng vụ án nên các luật sư có thể tiếp cận; với các tài liệu mật khác, tòa án sẽ tiếp tục kiến nghị việc giải mật. HĐXX cũng cho rằng, nếu cần thiết sẽ triệu tập thêm các tổ chức, cá nhân liên quan vụ án trong quá trình xét xử. Gây thiệt hại đặc biệt lớn

Sau phần thủ tục, kiểm sát viên công bố bản cáo trạng dài hơn 100 trang thể hiện, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến thay nhau làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Phần mình, Vũ “nhôm” cũng lợi dụng các mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực đất đai để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch, đặc biệt tại các vị trí ven biển. Sau đó, Vũ liên hệ, đề nghị để được nhóm Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến chỉ đạo các bị cáo là cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Cụ thể, Vũ “nhôm” được giúp để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ nhận quyền sử dụng đất, các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái với quy định... Theo cơ quan truy tố, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn là hơn 22.047 tỷ đồng.

Hôm nay (3/1), tòa tiếp tục làm việc.

UBND TP Đà Nẵng được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án. Ngoài ra, một loạt sở ngành, doanh nghiệp tại Đà Nẵng được dự tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng…

MỚI - NÓNG