Phiên toà luận tội ông Trump bắt đầu với mâu thuẫn về nhân chứng

Lãnh đạo phe Cộng hoà tại Thượng viện, ông Mitch McConnell bước ra khỏi phòng xử án. (Ảnh: AP)
Lãnh đạo phe Cộng hoà tại Thượng viện, ông Mitch McConnell bước ra khỏi phòng xử án. (Ảnh: AP)
TPO - Phiên toà luận tội Tổng thổng Mỹ Donald Trump bắt đầu diễn ra ngày 21/1 (giờ Mỹ), với việc phe Dân chủ cáo buộc phe Cộng hoà ở Thượng viện tìm cách “che đậy” vụ việc, nhưng không đưa ra bằng chứng hay nhân chứng mới nào. 

Trước nguy cơ ông Trump có nguy cơ mất chức vì tội danh lạm dụng quyền lực, đồng minh của ông trong đảng Cộng hoà là ông Mitch McConnell đề ra quy tắc nhằm ngăn chặn việc triệu tập các nhân chứng chủ chốt hoặc các tài liệu từ cả hai bên, khiến các công tố viên khó lòng bảo vệ luận điểm của mình.

Là lãnh đạo nhóm 53 nghị sĩ trong Thượng viện, ông McConnell cũng tuyên bố rõ ràng rằng sẽ chặn bất kỳ nỗ lực nào của phe Dân chủ nhằm thay đổi quy tắc do ông đề ra.

Ông Adam Schiff, lãnh đạo nhóm thúc đẩy luận tội ông Trump, cho rằng những quy tắc mới này “không có ý nghĩa gì” đối với phiên toà, được đưa ra chỉ để ngăn chặn việc trình bằng chứng và ông Trump được tha bổng.

Ông Trump bị Hạ viện quyết định luận tội vào ngày 18/12, và chính thức bị đề nghị xét xử tại Thượng viện vào tuần trước, với 2 tội dang lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Ông là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mũ bị xét xử. Trước đó là ông Bill Clinton năm 1999 và ông Andrew Johnson năm 1868. 

Giống hai người tiền nhiệm, ông Trump có vẻ chắc chắn sẽ được giải cứu khi phe Cộng hoà đang nắm đa số ghế tại Thượng viện. Phiên toà này dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong 2 tuần.

Trong khi phiên toà diễn ra, ông Trump đang ở Davos, Thuỵ Sĩ, để dự Diễn đàn kinh tế thế giới. Tại đó, ông nhắc lại quan điểm rằng chuyện luận tội này chỉ là “cú lừa”.

“Chúng tôi đang gặp gỡ các lãnh đạo thế giới, những người quan trọng nhất thế giới và sẽ mang về những hoạt động kinh doanh to lớn. Điều còn lại chỉ là trò lừa. Đó là trò săn phù thuỷ diễn ra nhiều năm và nói thẳng là ô nhục”, ông Trump nói.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.