Phiến quân Syria chiếm được biên giới

Chế độ Tổng thống Assad chỉ còn tính từng ngày
Chế độ Tổng thống Assad chỉ còn tính từng ngày
TPO- Phiến quân Syria đã chiến được biên giới giữa nước này với Iraq và hai giao cắt quan trọng vào Thổ Nhĩ Kỳ tối hôm qua, 19-7.

Trong khi đó, quân chính phủ vẫn đang tăng cường bắn phá ở Damacus nhằm trả thù cho cái chết của ba tướng lĩnh quan trọng. 

Các nhà hoạt động cho biết giao cắt Jarablus đã rơi vào tay phiến quân. Phó Bộ trưởng Nội vụ Iraq cũng cho biết phiến quân Syria đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ các giao cắt trên đường biên giới dài 376 dặm.

Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, hôm qua, 19-7, xuất hiện trên truyền hình nhà nước, xua tan đi những đồn đoán rằng ông bị thương hoặc đã thiệt mạng trong vụ đánh bom vào thứ tư.

Tuy nhiên, ngay cả khi Tổng thống xuất hiện trong lễ tuyên thệ nhậm chức tân Bộ trưởng Quốc phòng của Tướng Fahad Jassem al-Freij, tình hình cũng không mấy khả quan khi quân nổi dậy tuyên bố đã chiếm được hàng loạt các trạm kiểm soát ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và toàn bộ đường biên giới của nước này với Iraq.

Giữa lúc tình hình căng thẳng leo thang, Nga và Trung Quốc đã dùng đến quyền phủ quyết nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nội dung nghị quyết có thể đặt áp lực lên chế độ Tổng thống Assad với một số biện pháp trừng phạt cứng rắn. Phương Tây phản ứng hết sức gay gắt với quyết định phủ quyết của Nga và Trung Quốc, cho rằng hành động của hai nước này là quay lưng lại với nhân dân Syria khi họ đang ở thời kì tối tăm nhất.

Ông William Hague, Bộ trưởng Ngoại giao Anh nói: “Tôi thực sự sửng sốt trước quyết định này. Những gì đang xảy ra ở Syria là bị kịch cho toàn bộ nhân dân nước này và là mối đe dọa cho tình hình an ninh và hòa bình quốc tế. Giải quyết cuộc khủng hoảng như vậy chính là những gì Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tồn tại để thực hiện”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tương lai của Syria sẽ không có Bashar al-Assad. Thời gian ông nắm quyền chỉ còn tính từng ngày”.

Phan Yến
Theo Telegraph

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm