Phiến quân IS và sự cuồng tín về lời tiên tri 1.300 năm

Phiến quân IS tin vào lời tiên tri 1.300 năm tuổi về chiến thắng của quân đội Hồi giáo trước những kẻ ngoại đạo.
Phiến quân IS tin vào lời tiên tri 1.300 năm tuổi về chiến thắng của quân đội Hồi giáo trước những kẻ ngoại đạo.
TPO - Những phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tin rằng, họ là nhân vật chính trong lời tiên tri cách đây 1.300 năm về cuộc chiến giữa quân đội Hồi giáo và những kẻ "ngoại đạo", báo trước sự hủy diệt của thế giới.

Trong tác phẩm Hadith, một tập hợp những câu chuyện và những lời dạy bảo của nhà tiên tri Mohammed, ra đời cách đây 1.300 năm, có nhắc đến một đội quân mang theo 80 ngọn cờ trong cuộc đối đầu với quân đội Hồi giáo ở thị trấn Dabiq thuộc Syria.

Hadith cũng nhắc đến "malahim", một sự kiện tương đương với Cuộc đối đầu Thiện-Ác của Thiên Chúa giáo mà ở đó, những người theo đạo Hồi sẽ giành chiến thắng.

Lời tiên tri này được cho là nền tảng tư tưởng cơ bản của tổ chức khủng bố IS, và được dùng để thúc đẩy việc tuyển mộ thánh chiến. Những chiến binh IS càng tin vào lời tiên tri hơn sau khi chiếm được Dabiq hồi tháng 8, và tên của thị trấn này đã trở thành một điển hình cho cuộc chiến chống lại phương Tây.

IS thậm chí còn lấy tên Dabiq đặt cho tờ tạp chí tuyên truyền của tổ chức này. Những kẻ ủng hộ IS trên các mạng xã hội cũng đã bắt đầu so sánh tình hình hiện tại ở Syria với lời tiên tri 1.300 năm trước trong Hadith, và cảnh báo rằng "malahim" sắp đến. Một dòng post trên trang Twitter viết như sau:

"Những con sư tử đã giương cờ Vương quốc Hồi giáo ở Dabiq. Giờ họ đang chờ Đội quân Thập tự chinh đến." 

Phiến quân IS và sự cuồng tín về lời tiên tri 1.300 năm ảnh 1
Ấn bản Tạp chí Dabiq của IS, lấy từ tên thị trấn Dabiq trong lời tiên tri

Lời tiên tri này được biết tới nhiều hơn khi quân đội Mỹ tiếp tục không kích vào thị trấn Kobane, nơi phiến quân IS đang giao tranh với lực lượng người Kurd để chiếm quyền kiểm soát.

Tác phẩm Hadith cổ đã được truyền qua nhiều thế hệ với nhiều dị bản khác nhau trong suốt 1.000 năm qua, nhưng điểm chung là tất cả các phiên bản đều nói về một trận chiến giữa quân đội Hồi giáo và những người ngoại đạo.

Phiến quân IS và sự cuồng tín về lời tiên tri 1.300 năm ảnh 2 Những cuộc không kích vẫn tiếp diễn ở Kobane, Syria

Những lời tiên tri đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển dịch tư tưởng của IS từ những ngày đầu còn thuộc Al-Qaeda dưới sự chỉ đạo của Abu Musab al-Zarqawi ở Iraq.

Trước khi bị giết trong cuộc không kích năm 2006 của Mỹ vào Iraq, cũng như rất lâu trước khi IS chính thức ra đời, Zarqawi đã luôn nhắc tới trận chiến ở Dabiq. Hắn từng nói:

"Ngọn lửa đã bùng lên ở Iraq, và nó sẽ cháy mãi tới khi nào toàn bộ quân Thập tự chinh bị thiêu rụi ở Dabiq."

MỚI - NÓNG