Phiến quân IS tung video hành quyết con tin người Anh

David Haines trong video bị phiến quân Hồi giáo IS hành quyết.
David Haines trong video bị phiến quân Hồi giáo IS hành quyết.
TPO - Phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ngày 13/9 tuyên bố đã chặt đầu nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh David Haines trong vụ hành quyết thứ 3 các con tin nước ngoài trong những tuần gần đây, sau khi hành quyết hai nhà báo Mỹ.

IS đã công bố một đoạn video có độ dài 2 phút 27 giây với tên gọi “Thông điệp cho các đồng minh của Mỹ”  trên trang web của tổ chức chuyên giám sát khủng bố SITE cho thấy cảnh Haines bị hành quyết.

Xuất hiện trong video là hình ảnh Haines mặc bộ quần áo liền màu cam, quỳ bên cạnh một phiến quân IS bịt mặt mặc đồ đen. Tên này lên tiếng cáo buộc Thủ tướng Anh David Cameron đã gia nhập “cuộc chiến” chống IS của Mỹ, hỗ trợ chính phủ Iraq và lực lượng đồng minh người Kurd thực hiện các vụ tấn công nhằm đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

“Ngươi (Thủ tướng Cameron) đã tự nguyện tham gia liên minh với Mỹ nhằm chống lại IS, giống như người tiền nhiệm của ngươi Tony Blair”, kẻ thực hiện vụ hành quyết nói giọng Anh tuyên bố trong video.

Cuối video, tên này cũng đe dọa hành quyết thêm con tin người Anh khác.

Haines, 44 tuổi, đến từ Perth, Scotland, bị bắt làm con tin ở Syria hồi tháng 3/2013 và bị đe dọa giết trong đoạn video hành quyết nhà báo thứ hai người Mỹ, Steven Sotloff.

Haines đã làm việc cho Cơ quan phát triển và hợp tác kỹ thuật (ACTED), một tổ chức cứu trợ quốc tế. Trước đó, Haines  đã tham gia công tác nhân đạo ở Balkan, châu Phi và Trung Đông.

Trước đó, IS đã tung lên mạng các đoạn băng ghi lại cảnh hành quyết hai nhà báo Mỹ là James Foley và Steven Sotloff. Vụ việc gây nên làn sóng phản đối dữ dội từ nhiều nước trên thế giới. Liên Hợp Quốc gọi đây là hành vi “man rợ, hèn nhát và không thể dung thứ”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)

EU họp bàn chiến lược đối phó với Nga

TPO - Ngày 19/4, các ngoại trưởng EU họp bàn để đánh giá về chiến lược của khối đối với Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang dồn quân ở biên giới với Ukraine và tình hình sức khoẻ của nhân vật đối lập Alexei Navalny xấu đi.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.