Phía sau một doanh nhân trẻ

Phía sau một doanh nhân trẻ
TP - Đặng Hồng Anh trở thành ông chủ của doanh nghiệp hàng đầu tại TPHCM về kinh doanh địa ốc, bất động sản Sacomreal. Từ lĩnh vực thể thao, anh chuyển sang kinh doanh và đã thành công.
Phía sau một doanh nhân trẻ ảnh 1
Gia đình nhỏ của Hồng Anh

Thương hiệu Sacomreal làm người ta nhớ đến Sacombank, nơi ba của Hồng Anh, ông Đặng Văn Thành, đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). “Hổ phụ sinh hổ tử” - điều này đúng với gia đình họ...

Cú rẽ trái

Là dân chơi quần vợt nên ông Thành cũng muốn con làm quen môn thể thao được xem là “vua” trong thời điểm đó ở TPHCM.

Hàng ngày sau giờ học, Hồng Anh lại theo cha vào sân, lượm banh, rồi đánh banh. Chẳng bao lâu sau, làng quần vợt Việt Nam vui mừng chào đón tay vợt mới 18 tuổi đã đăng quang tại Giải 16 tay vợt xuất sắc toàn quốc. Ấy là năm 1998.

Thêm một vinh dự nữa đến với gia đình ông Thành khi “quý tử” được cử đi dự giải “Những tay vợt sinh viên xuất sắc châu Á” và đoạt được giải ba, năm 2001. Đây là lần đầu giới sinh viên Việt Nam có tay vợt chuyên nghiệp tham gia đấu trường thế giới.   

Thế nhưng, Hồng Anh giã từ thể thao sau khi bị gạt khỏi đội tuyển dự SEA Games 21 dù đang ổn định trong ba vị trí hàng đầu quốc gia. Anh đã làm cú rẽ trái…

Người làm tan băng thị trường bất động sản

Tháng 4/2004, Hồng Anh trở thành Tổng Giám đốc của Cty Cổ phần Địa ốc Sài gòn Thương tín - Sacomreal.

Lúc đầu, nhiều người chưa thực sự tin vào năng lực của Hồng Anh khi anh lãnh đạo một Cty với gần 70 nhân viên và đang sở hữu nhiều dự án xây dựng kinh doanh căn hộ cao cấp có tổng giá trị đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, năng lực của nhà doanh nghiệp 8x đã được giới tài chính, tiền tệ đánh giá cao khi Hồng Anh có giải pháp đột phá làm tan băng thị trường bất động sản. Cách Hồng Anh chọn chính là phương pháp “mua sỉ, bán lẻ”.

Anh giải thích: “Tận dụng ưu thế nguồn vốn có sẵn của Cty mẹ, Sacomreal mua lại một phần hay toàn bộ, hoặc đầu tư vào các dự án xây dựng căn hộ cao cấp rồi bán lẻ cho người có nhu cầu bằng phương án trả góp kéo dài đến 20 năm sau”.

Đã có hàng trăm lượt khách hàng đến giao dịch tại Sacomreal. Hầu hết đó là công nhân viên chức. Đây cũng là đối tượng khách hàng Sacomreal nhắm đến.

“Họ đều có thu nhập ổn định và chỉ cần chứng minh mức thu nhập hàng tháng thì có thể sở hữu được căn hộ. Tương lai Sacomreal sẽ bàn đến việc ký hợp đồng bảo hiểm nhằm tránh rủi ro trong đầu tư và như thế thời gian trả góp có thể lên đến 30 năm và nhiều hơn nữa”- Hồng Anh xác định.

Bài học từ nồi bánh canh

Phía sau một doanh nhân trẻ ảnh 2
Hồng Anh mãnh liệt trên sân quần vợt

Khi nhắc lại chuyện khởi nghiệp, Hồng Anh luôn nhắc đến cha và trong mắt anh lộ lên niềm kiêu hãnh về “bệ phóng” gia đình. 6 giờ sáng cả nhà đều thức dậy. Hồng Anh cùng ba đi tập thể dục và sau đó cả nhà quây quần ăn sáng, uống trà.

Và mỗi ngày như thế Hồng Anh được nghe ba và mẹ (cũng là doanh nhân trong ngành xuất khẩu nông, hải sản) nói về kinh nghiệm và cách giải quyết các vấn đề phát sinh.

Trưa, cả gia đình lại ngồi ăn cơm với nhau. Chủ nhật, họ đi thăm ông bà và họp mặt bạn bè tại nhà.

Để được như ngày hôm nay, riêng Hồng Anh đã được ba mình chuẩn bị một cách khoa học, với chiến lược được hoạch định dài hạn không kém phần thú vị.

Năm 18 tuổi, khi đang là vận động viên đỉnh cao và vừa tốt nghiệp THPT, Hồng Anh được cha trao cho 5 triệu đồng để mở một quán bánh canh cá trên đường Pasteur, sau đó là đường Lý Thường Kiệt.

Người cha muốn con mình phục vụ cộng đồng và xử lý những chuyện “bực mình” của khách. Sức ép thời điểm này khá lớn khi Hồng Anh phải vừa học đại học vừa lo bưng bê, phục vụ khách hàng và tập luyện quần vợt.

Sau đó, anh lại chuyển qua nghề kinh doanh cây kiểng quy mô lớn trên đường Âu Cơ để học việc thuyết phục khách hàng, cũng như đảm bảo các nguyên tác trong hậu mãi.

Thêm bước nữa, anh được giao mở cửa hàng kinh doanh sắt thép và phụ giúp công việc của mẹ để quản lý tài chính và làm tăng tiền lãi qua các tình huống quyết đoán khi cơ hội đến. Công việc nào Hồng Anh cũng thành công và anh hoàn toàn thuyết phục được ba cho điều hành Sacomreal.

Con đường mà người cha thử thách con trai mình vẫn chưa dừng lại khi Hồng Anh sắp kết thúc khóa học cao học về Ngân hàng và sẽ tiếp tục khẳng định mình ở vị trí thành viên của HĐQT Sacombank.

MỚI - NÓNG