Phía sau bãi xe lậu

TP - Hai chiếc siêu xe lamborghini và ferrari màu xanh và đỏ trị giá cả chục tỷ đồng đỗ chềnh ềnh trên vỉa hè phố Điện Biên Phủ, tuyến phố trung tâm bậc nhất của trung tâm chính trị Ba Đình-Hà Nội, cận kề hàng loạt các cơ quan trung ương đầu não, ngoại giao cả năm qua bất chấp yêu cầu xử phạt của phường Điện Biên.

Những ngày lễ, Tết, chuyện chặt chém giá gửi xe, bãi xe lậu quanh khu vực Hồ Gươm, các di tích, phố cổ tái diễn như cơm bữa. Ngay trước cửa UBND phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm), trên phố Hàng Dầu tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra tràn lan. Trên nhiều tuyến phố khác trung tâm Hoàn Kiếm, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe diễn ra khá ngang nhiên.

Sau 3 năm ra quân xử lý vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè, bộ mặt đô thị thành phố đang tái diễn nạn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh, để ô tô xe máy. Tình trạng vi phạm không ít nơi có dấu hiệu nghiêm trọng hơn trước nhiều lần. Bên cạnh nguyên nhân tăng nhanh lượng phương tiện, quy hoạch bãi xe bị thiếu, chính là tình trạng buông lỏng quản lý, "nhờn thuốc" tại nhiều địa bàn, nhiều phường, nhiều quận. PV Tiền Phong chứng kiến không ít điểm đỗ xe vi phạm nằm cách trụ sở công an phường, UBND phường chỉ vài chục bước chân!

Trở lại câu chuyện 2 siêu xe trên vỉa hè, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch UBND phường Điện Biên thừa nhận, chủ hai chiếc xe này đã bị xử phạt rất nhiều lần, tới đây phường sẽ tiếp tục cho xử lý dứt điểm. Chiều ngày 18/2, PV Tiền Phong liên hệ qua điện thoại với ông Chủ tịch phường, vị này cho biết ngay sau phản ánh của PV, phường đã xử lý vi phạm này, hiện tại không còn xe đỗ. Thực tế là cả 2 chiếc siêu xe vẫn đỗ ngang nhiên trên vỉa hè không như lời ông Chủ tịch phường nói.

Còn nhớ, tại hội nghị Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội ngày 4/3/2017, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Hà Nội sẽ không ra quân rầm rộ mà làm bền vững để người dân không tái lấn chiếm, để họ thấy có ý thức với thủ đô, không lấn chiếm vỉa hè, không vứt rác ra đường. Ông Chung có nhắc lại: “Ngày tôi làm giám đốc, tôi thống kê hơn 180 quán bia trên vỉa hè thì có hơn 150 quán có ông công an đứng đằng sau. Chỉ cần quán triệt các ông công an thôi là trật tự hết”.

Vậy đằng sau các siêu xe vi phạm, các bãi trông giữ xe lậu, các điểm vi phạm lòng đường, vỉa hè bây giờ là ai?

MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.