Phí dự thi THPT quốc gia là 35.000 đồng/môn thi

Thí sinh tìm hiểu thông tin khai hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT ngày 1-4
Thí sinh tìm hiểu thông tin khai hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT ngày 1-4
Hôm nay 1/4, thí sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2015 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Thời gian thu hồ sơ trong 1 tháng, từ ngày 1/4 đến hết 30/4.

Theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-DT), sau ngày 30-4, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký. 

Ngày 1/4, Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí tuyển sinh.

Theo đó, đối tượng phải nộp lệ phí tuyển sinh là: thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào trung cấp, ĐH-CĐ. Thí sinh dự thi vào các trường năng khiếu; vào các trường tuyển sinh riêng; dự thi tuyển đào tạo ở nước ngoài bằng tiền ngân sách.

Đặc biệt, thí sinh dự thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT thì không phải nộp lệ phí tuyển sinh.

Đối với kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh nộp phí cùng với hồ sơ ĐKDT cho đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Thí sinh thi vào các ngành năng khiếu và thi vào trường đại học tuyển sinh riêng thì nộp phí cùng với hồ sơ ĐKDT cho cơ sở giáo dục nơi thí sinh ĐKDT…

Mức thu được quy định cụ thể như sau:

-Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích xét tuyển vào ĐH-CĐ thì nộp phí dự thi 35.000 đồng/môn thi và phí dự tuyển 30.000 đồng/hồ sơ.

-Thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ nộp phí 30.000 đồng/hồ sơ.

-Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường tuyển sinh riêng thì nộp 30.000 đồng/hồ sơ (nếu đăng ký vào trường tuyển sinh riêng bằng phương thức xét tuyển).

-Đối với trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các ngành năng khiếu thì nộp 35.000 đồng/môn thi với môn văn hóa chuyên ngành; 300.000 đồng/hồ sơ bao gồm tất cả các môn năng khiếu.

-Thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường quốc phòng, an ninh thì ngoài phí dự thi, dự tuyển theo quy định chung còn phải nộp 50.000 đồng/hồ sơ khi đăng ký sơ tuyển.

-Thí sinh đăng ký dự tuyển đi đào tạo ở nước ngoài bằng tiền ngân sách nộp phí dự tuyển 200.000 đồng/hồ sơ.

* Tại TPHCM, Phòng tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT cũng bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia 2015 dành cho đối tượng thí sinh tự do. Kết thúc ngày đầu nộp hồ sơ, đơn vị này đã bán gần 9.000 hồ sơ cho thí sinh và các trung tâm luyện thi trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, chỉ có 1 thí sinh khai đúng thông tin và nộp hồ sơ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thí sinh đến mua hồ sơ và hỏi khá kỹ về thông tin đăng ký trên hồ sơ. Tại đây, các nhân viên tiếp nhận hồ sơ dành nhiều thời gian hướng dẫn cho thí sinh về cách điền thông tin trong hồ sơ, lựa chọn tổ hợp môn thi của từng trường. Phần lớn thí sinh, phụ huynh còn khá mù mờ và lẫn lộn giữa thí sinh tự do (chỉ đăng ký thi môn thi theo yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH, CĐ) và thí sinh thi THPT (thi để xét tốt nghiệp và xét vào ĐH, CĐ).

Trong khi đó, thông tin từ các sở GD-ĐT và các trường THPT cho biết, các trường vẫn chưa nhận hồ sơ của học sinh vì chưa có thông tin hướng dẫn rõ ràng. Ngoài ra, Thông tư liên tịch Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính (Thông tư 40) Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) hướng dẫn chưa rõ nên các trường không biết thu lệ phí tuyển sinh như thế nào. Thời hạn nộp hồ sơ kết thúc 30-4 nhưng Thông tư 40 ngày 11-5 mới có hiệu lực nên nhiều đơn vị tiếp nhận hồ sơ lung túng.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: “Theo Quy chế của Bộ GD-ĐT, thí sinh nộp hồ sơ từ nay đến hết ngày 30-4. Khi khai hồ sơ, thí sinh cần lưu ý những điểm sau: đọc kỹ các mục hướng dẫn trong hồ sơ, nếu điểm nào chưa rõ thì phải hỏi cán bộ thu hồ sơ để được hướng dẫn. Hồ sơ của thí sinh tự do gồm có: 2 phiếu đăng ký dự thi, bản photocopy chứng minh nhân dân, 2 ảnh 4x6 và một bì thư ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận để trong túi đựng hồ sơ theo mẫu của Bộ GD-ĐT”.

Thí sinh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin khai báo trong hồ sơ. Sau khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi tại website www.thisinh.thithptquocgia.edu.vn .

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ lúc đăng ký dự thi cho đến khi có kết quả thi, xét tốt nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ. Để bảo mật thông tin, thí sinh khi nhận được tài khoản và mật khẩu cần giữ kín và thay đổi mật khẩu mới. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu có thể liên hệ nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để xin cấp lại hoặc gửi mật khẩu về email (địa chỉ email đã ghi trong hồ sơ) trên hệ thống.

Theo Theo Sài gòn giải phóng
MỚI - NÓNG