Phí ATM - Không thể cứ “đòi” là phải “trả”!

Phí ATM - Không thể cứ “đòi” là phải “trả”!
TP- Trước thông tin ngân hàng lại rục rịch thu phí ATM sau một thời gian trì hoãn, cách đây vài ngày, bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội Thẻ đã xác nhận.

“Các ngân hàng phát hành thẻ sẽ thu phí trên mỗi giao dịch rút tiền, chuyển khoản, mức thu tối thiểu 1.000 đồng/giao dịch từ ngày 1/1/2009. Hội Thẻ đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước sau khi nhận được sự đồng ý từ các thành viên trong hội”.

Ông Bùi Quang Tiên, Trưởng ban Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay: “Đầu tư cho ATM rất tốn kém… việc thu phí là cần thiết. Vấn đề, mức thu bao nhiêu là hợp lý”. Có thể hiểu, mọi chuyện đã  chuẩn bị sẵn sàng, chỉ còn chờ “đèn xanh” từ cơ quan chủ quản!

Ở góc độ người định sử dụng dịch vụ, giám đốc một doanh nghiệp lên tiếng, mặc dù Cty đã làm thẻ cho tất cả cán bộ, công nhân viên nhưng mọi người đều từ chối nhận lương qua tài khoản. Nay, rút tiền qua ATM cũng phải trả phí, chắc chắn nhiều người càng e ngại.

Về ý kiến của ngân hàng cho rằng họ chẳng được lời bao nhiêu khi người  dùng thẻ có một phần lớn là công nhân, sinh viên, bậc hưu trí được trả lương qua ATM  vốn “có ít nào là lấy ngay”, khá nhiều doanh nghiệp không đồng tình bởi lãi suất không kỳ hạn quá thấp (0,25-0,3%/tháng).

Một Cty có  300 lao động, tổng  tiền lương  hơn 700 triệu đồng, từ khi tiền chuyển vào ngân hàng tới khi người lao động rút ra là một khoảng thời gian, các ngân hàng có thể tùy ý sử dụng. Đó hẳn đã là một khoản lời…

Vì sao thu phí ATM lại vấp phải sự phản đối “dữ dội” của người sử dụng? Nhiều ý kiến cho rằng định mức mỗi lần rút tiền hiện  quá thấp (tối đa chỉ 2-3 triệu/lần), nhiều khi để đáp ứng đủ nhu cầu gấp có người phải thao tác tới vài lần; chất lượng dịch vụ ATM  nhất là ở một số ngân hàng lớn đông khách còn kém, hay xảy ra sự cố  như máy hết tiền, báo lỗi hệ thống, mất điện… khiến khách hàng muốn rút được tiền phải rất nhọc công.

Chưa kể khi “có chuyện”, liên lạc được với ngân hàng cũng không dễ… Chất lượng như vậy, sao cứ đòi khách hàng trả phí.

Khi biết Hội thẻ và nhiều ngân hàng đang âm thầm chờ văn bản đồng ý của cơ quan chủ quan là thu (!), người am hiểu pháp luật tỏ vẻ không đồng tình. Họ phân tích, muốn thu phí ATM, trước khi thực hiện ngân hàng phải “ngồi” với khách để thương thảo và phải được sự đồng ý của người sử dụng dịch vụ (trước đó, khách hàng cùng ngân hàng đã lập một bản hợp đồng).

Một quan chức Bộ Tài chính rất rành về các văn bản liên quan đến phí thì phân định: “Phí giao dịch ATM là một loại phí dịch vụ, nên ngân hàng có quyền thu, quyết định mức thu nhưng phải hợp lý trên cơ sở sòng phẳng giữa quyền và nghĩa vụ với khách hàng. Trong trường hợp giao dịch bị lỗi, nhà cung cấp dịch vụ cũng phải có mức bồi thường tương ứng…”.

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.