Phe ủng hộ ông Joe Biden lo lặp lại thất bại ê chề của bà Hillary Clinton

Ông Joe Biden và bà Hillary Clinton. Ảnh: AP
Ông Joe Biden và bà Hillary Clinton. Ảnh: AP
TPO - Năm 2016, các cuộc khảo sát trước ngày bầu cử đều nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, chiến thắng cuối cùng lại thuộc về tỉ phú Donald Trump.

Kết quả nhiều cuộc thăm dò, tính đến thời điểm 2 tuần trước ngày bầu cử (3/11) cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump ít nhất 10 điểm.

Cùng thời điểm này hồi năm 2016, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng dẫn trước ông Trump với khoảng cách đủ an toàn để đảm bảo con đường xán lạn đến Nhà Trắng. Nhưng kết quả cuối cùng lại khiến bà Clinton thất vọng trong cay đắng xót xa.

Nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ năm nay lo ngại kịch bản tương tự sẽ một lần nữa diễn ra với ông Joe Biden. Do đó, họ không còn lạc quan một cách mù quáng.

“Mọi người vẫn rất thận trọng, vì đã chứng kiến những gì xảy ra năm 2016”, Chủ tịch Đảng Dân chủ Michigan Lavora Barnes nói. “Không ai coi chiến thắng là điều hiển nhiên.”

“Tình hình của ông Biden có vẻ khả quan hơn, nhưng Mỹ vẫn là một quốc gia phân cực và việc ông Trump giành chiến thắng vẫn có thể xảy ra”, Nick Gourevitch – một nhà phân tích nói.

Điểm khác biệt hiếm hoi của cuộc bầu cử năm nay so với năm 2016, là không có ứng viên thứ 3 đáng gờm nào, và cảm nhận của người dân về ông Biden không tiêu cực như về bà Hillary Clinton.

John Anzalone, một người tham gia chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết: “Cuộc đua năm nay khác hẳn, vì có quá nhiều cảm nhận tiêu cực về ông Trump, nhưng ông Biden thì không đến mức đó. Hồi năm 2016, mức độ hứng chỉ trích của ông Trump và bà Hillary về cơ bản giống hệt nhau.”

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số phiếu bầu cử sớm (qua thư và trực tiếp) trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã lên đến 28 triệu.

Theo khảo sát của CNN, đảng Dân chủ hiện đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. Thống kê của Catalist ở một số bang cho thấy số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 42%, đảng Cộng hòa 31% và số phiếu chưa rõ đảng phái là 24%.

Tuy nhiên, con số này chưa thể nói lên điều gì, vì rất đông cử tri đảng Cộng hòa có thể đang chờ ngày bầu cử chính thức (3/11) sau khi Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh “sự không minh bạch của việc bỏ phiếu qua thư”.

Theo Theo Fox News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm