Phe Biden chỉ trích ông Trump ‘nói cứng làm mềm’ với Trung Quốc

Hai đối thủ Joe Biden và Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Hai đối thủ Joe Biden và Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm bắt tâm lý thù địch ngày càng tăng của người dân Mỹ đối với Trung Quốc trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 để trưng khẩu hiệu tái tranh cử, rằng ông sẽ tấn công Bắc Kinh mạnh hơn bất kỳ ai. 

Đó chỉ là những lời nói cứng rắn nhưng không được chứng minh bằng hành động, ông Jake Sullivan, một cố vấn cấp cao của ứng viên Joe Biden, nói. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, ông Sullivan nói rằng đội vận động tranh cử của ông Biden đang chuẩn bị công bố những chính sách về cách chính quyền của ông trong tương lai sẽ ứng xử với Trung quốc như thế nào và sẽ cho thấy ông Trump yếu ra sao trước đối thủ kinh tế và địa chính trị lớn nhất của Mỹ. 

“Phó tổng thống dự định làm 2 việc: buộc ông Trump phải giải trình vì những thất bại gây hậu quả thảm khốc trong cách ứng xử với Trung Quốc, và khoảng cách khổng lồ giữa nói cứng mà làm mềm”, ông Sullivan, một trong các cựu quan chức dưới thời chính quyền Obama, nói. 

Ông Biden là cấp phó của Tổng thống Barack Obama trong 8 năm. 

Về virus corona, ông Biden liên tục chỉ trích ông Trump đã nhiều lần khen Trung Quốc bất chấp quan ngại trên toàn cầu về tính minh bạch đối với sự nghiêm trọng của dịch bệnh, ông Sullivan nói. 

Về các mối quan hệ liên minh quốc tế, nhóm của ông Biden cho rằng ông Trump đang giúp Trung Quốc khi làm suy yếu quan hệ của Mỹ với các đồng minh truyền thống, giảm vai trò của ảnh hưởng của Mỹ trong các định chế quốc tế. 

Về cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nhóm của ông Biden sẽ tô đậm chuyện người dân Mỹ phải trả nhiều tiền hơn trước đây để mua hàng hóa. 

Cả hai đội của ông Trump và ông Biden đều đang chi hàng triệu đô la cho các chiến dịch quảng cáo nhằm vào hồ sơ về Trung Quốc, đưa nước này trở thành tâm điểm cho cuộc cạnh tranh bầu cử. 

Nhóm của ông Trump cho rằng ông Biden sẽ không đủ cứng rắn với Trung Quốc, trong khi ông cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho đại dịch đến nay đã khiến hơn 80.000 người Mỹ chết và 20,5 triệu người Mỹ mất việc làm trong tháng 4. 

Trong một email gửi cho những người ủng hộ hôm 12/5, nhóm của ông Trump gọi ông Biden là “ứng viên yêu Trung Quốc”. 

“Joe Biden có hồ sơ tồi tệ về Trung Quốc, đã chiều chuộng họ trong suốt 4 thập kỷ ở Washington”, phát ngôn viên của nhóm ông Trump, bà Sarah Matthews, nói về ông Biden. Trước khi trở thành phó tổng thống, ông Biden là một thượng nghị sĩ. 

“Tổng thống Trump sẽ luôn buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ, nhưng đơn giản là không thể tin ông Biden có thể chiến đấu vì lợi ích của Mỹ”, bà Matthews nói. 
Trong những tuần gần đây, ông Trump gia tăng chỉ trích Bắc Kinh và dọa sẽ tăng thuế. Giới chức Mỹ cũng cân nhắc những biện pháp trả đũa Trung Quốc vì COVID-19.

Quan điểm tiêu cực về Trung Quốc trong dư luận Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua. 2/3 người Mỹ có quan điểm không tích cực về quốc gia này, tăng 20 điểm phần trăm so với thời điểm ông Trump bắt đầu cầm quyền, theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pews. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.