Phẫu thuật thành công “mai rùa” trên lưng bé trai 7 tuổi

Phẫu thuật thành công “mai rùa” trên lưng bé trai 7 tuổi
TPO - Sai khi sinh, bé xuất hiện một khối u nhỏ có lông ở vùng lưng. Khối u này càng ngày càng lớn dần theo sự phát triển của bé.

Ngày 20/4, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết BV này vừa tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bé trai bị u hắc tố khổng lồ ở vùng lưng cho bệnh nhi H.H.H (7 tuổi), ngụ tại Vĩnh Long.

Theo lời kể của người nhà, sau khi sinh ra, bé có một khối u nhỏ có lông xuất hiện ở vùng lưng. Khối u này ngày càng lớn dần theo quá trình phát triển của bé. Khi bé được 1 tuổi, xuất hiện thêm nhiều u hắc tố nhỏ rải rác khắp người. 

Phẫu thuật thành công “mai rùa” trên lưng bé trai 7 tuổi ảnh 1 Hình ảnh khối u trước và sau phẫu thuật. ảnh: BVCC

“Trong vài tháng trở lại đây, u to nhanh hơn và nổi cộm lên bề mặt da kích thước khoảng 30 x 30 cm chiếm gần trọn vùng da lưng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Đặc biệt, do kích thước khối u lớn, hình dạng bất thường gây mất thẩm mỹ khiến bé mặc cảm, không tự tin trong học tập và giao tiếp với bạn bè xung quanh”, người nhà bệnh nhi nói.

Theo các chuyên gia, u hắc tố khổng lồ chiếm tỉ lệ khoảng 1/20.000 ở trẻ em. U thường do nguyên nhân bẩm sinh xuất hiện ngay sau sinh, kích thước phát triển tăng dần ≥ 20cm và có nguy cơ hoá ác tính cao với tỉ lệ 5 - 10%. Vì vậy, cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nhằm tránh nguy cơ hóa ác và mất thẩm mỹ cho bé.

Sau 5 ngày phẫu thuật, da ghép lành tốt, bé đã được xuất viện trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Những người 'đại kỵ' với bánh trung thu, biết mà tránh kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

TPO - Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường. Chính vì vậy bánh trung thu có độ béo, độ ngọt rất cao và có thể gây nguy hiểm cho những người mắc các bệnh sau
Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

TPO - Tới sáng 19/9, Việt Nam đã tiêm được 34,1 triệu liều vắc xin. Trong đó, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều, với hơn 5,7 triệu liều là mũi 1 và hơn 700.000 liều mũi 2. Từ ngày 8-16/9, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã có ít nhất 4 quyết định phân bổ cho Hà Nội khoảng 3,7 triệu liều vắc xin .