Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 6 lần thay khớp háng thất bại

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 6 lần thay khớp háng thất bại
TPO - Ngày 1/3, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công ca bệnh biến chứng khớp háng nghiêm trong sau 6 lần phẫu thuật thất bại.
Người bệnh là bà S.B.P (sinh năm 1960, ngụ TPHCM), nhập viện trong tình trạng đau nhức khớp khiến bà không đi lại được. Bà P cho biết, trước đây, đã được thay khớp háng bên trái tại một bệnh viện địa phương vào năm 31 tuổi sau một lần té ngã làm gãy cổ xương đùi. Tuy nhiên, suốt những năm qua, khớp háng nhân tạo của bà bị nhiễm khuẩn, phải liên tục mổ cắt lọc, điều trị nhiễm trùng và thay lại khớp mới hơn 6 lần nhưng vẫn không thành công.

Bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng không đi lại được, có mủ rò ra da vùng đùi. Người bệnh được tiến hành chụp CT, các bác sĩ nhận thấy khớp háng nhân tạo trái có xi măng, chuôi dài bị lỏng, nhiễm khuẩn lan ra toàn bộ mô mềm đùi trái.

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm- Trưởng Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, trường hợp của bà P. rất phức tạp vì số lần phẫu thuật điều trị quá nhiều. Vì vậy, để đưa ra phương án điều trị cho người bệnh, các bác sĩ cân nhắc lựa chọn khớp háng nhân tạo phù hợp, tiến hành hội chẩn toàn viện, đảm bảo nhiều yếu tố: gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền,..

Bước đầu, các bác sĩ quyết định điều trị nhiễm trùng bằng cách tháo bỏ khớp háng nhân tạo, cắt lọc tổ chức hoại tử. 6 tháng sau, các bác sĩ tiến hành phục hồi chức năng khớp của người bệnh bằng phương pháp thay toàn bộ khớp háng chuôi dài không xi măng, kết hợp xương đùi bằng nẹp vô khuẩn.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 6 lần thay khớp háng thất bại ảnh 1 Bước đầu, các bác sĩ quyết định điều trị nhiễm trùng bằng cách tháo bỏ khớp háng nhân tạo, cắt lọc tổ chức hoại tử.

Sau phẫu thuật, phần khớp nhiễm khuẩn của người bệnh đã hồi phục tốt, bà P. phục hồi tích cực, di chuyển trên khung tập đi và được cho ra viện để tập luyện phục hồi chức năng tại nhà. Sau 3 tháng, người bệnh đi lại được với một nạng, không đau, vết thương phục hồi tốt.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 6 lần thay khớp háng thất bại ảnh 2 Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định.

"Nhiễm khuẩn khớp nhân tạo là cơn ác mộng cho người bệnh và bác sĩ chấn thương chỉnh hình. Việc xử lý nhiễm khuẩn sau phẫu thuật thay khớp không phải là điều dễ dàng, phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc và những nguy cơ khác. Vì vậy, khi có biến chứng sau thay khớp nhân tạo cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời sẽ bảo tồn được khớp", bác sĩ Lãm khuyến cáo.

MỚI - NÓNG