Phẫu thuật khối bướu hiếm gặp ở ngực bé gái 9 tuổi

Hình ảnh khối bướu ở ngực trái bé gái 9 tuổi khi được lấy ra. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Hình ảnh khối bướu ở ngực trái bé gái 9 tuổi khi được lấy ra. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
TPO - Theo bác sĩ, phần lớn các trường hợp bướu sợi tuyến thường xảy ra ở bệnh nhân trên dưới 25 tuổi, riêng trường hợp bé gái mới có 9 tuổi mắc u bướu này là cực kỳ hiếm gặp.

Ngày 14/8, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - khoa ung bướu và ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM, đồng thời là thành viên Hội phẫu thuật Ung bướu Mỹ (SSO) - cho biết, vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho trường hợp bé T.T. (9 tuổi), được cha mẹ đưa đến khám vú trái to bất thường.

Gia đình cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, bầu ngực bé gái bắt đầu sưng và đau. Ban đầu cứ tưởng là bé đến tuổi dậy thì, nhưng sau đó, vú trái của bé bắt đầu lớn dần, to bất thường.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bé mắc một bệnh lý rất hiếm gặp ở lứa tuổi này đó chính là bướu sợi tuyến khổng lồ nơi người trẻ. Theo bác sĩ Vũ, phần lớn các trường hợp bị khối u ngực ở phụ nữ trẻ là lành tính và bướu sợi tuyến thường gặp nhất. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp bướu sợi tuyến thường xảy ra ở bệnh nhân trẻ 20- 30 tuổi, riêng trường hợp bé T. mới có 9 tuổi là cực kỳ hiếm thấy.

Đánh giá bướu đang lớn nhanh, gây đau và mất cân đối bầu ngực, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt trọn. Khối bướu được lấy ra khỏi ngực em bé có đường kính 8-10cm, nặng gần nửa kg, chiếm gần trọn vú trái.

Trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân này, có 2 vấn đề khó khăn mà bác sĩ gặp phải. Về chẩn đoán, do bé gái đang trong giai đoạn dậy thì, sự phát triển của bộ ngực không bao giờ đồng đều, luôn có một bên phát triển nhiều hơn nên ngực bé gái mất cân đối trong giai đoạn này là bình thường. Kèm với khối u hiếm khi xuất hiện ở các bé gái dưới 15 tuổi, nên khi thấy bé bị sưng đau một bên vú, bác sĩ dễ nhầm với sự phát triển của bé hoặc có thể nghĩ đến nhiễm trùng áp xe. 

Do đó trường hợp khó như bé T., bác sĩ cần thời gian theo dõi và các phương pháp hỗ trợ như sinh thiết. Tuy nhiên, cũng không được vội vã phẫu thuật, trong mọi trường hợp luôn phải quan tâm đến sự phát triển bình thường sau này của bé, nếu chẩn đoán nhầm sẽ gây di chứng thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ khối u, phải hết sức cẩn thận không làm mất đi mô vú lành tính, bởi nếu không, bé gái sẽ bị biến dạng bộ ngực khi trưởng thành.

MỚI - NÓNG
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.
Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ
TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Minh

Phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc

TP - Chiều 6/5, lực lượng phòng hóa của Bộ tư lệnh Hóa học và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun hơn 200.000 lít dung dịch khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Trong khi đó, Sở Y tế Lạng Sơn phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.
Phun khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh

Nhiều bài học từ lỗ hổng phòng dịch

TP - Ngày 6/5, trao đổi với báo chí, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, nói rằng, qua sự việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh, ngành y tế đã rút ra nhiều bài học để phòng chống dịch hiệu quả hơn.