Phạt tù nhóm người rút tiền của ngân hàng thông qua lỗi hệ thống

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Các bị cáo phát hiện việc thanh toán qua máy OPS của ngân hàng bị lỗi và lợi dụng việc này chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng.

Ngày 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, ở Hà Nội) án 7 năm 6 tháng tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, Trương Văn Phương (SN 1991, ở Quảng Nam), Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, ở Thanh Hóa) bị tuyên phạt mỗi người 7 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2018, Nguyễn Nam Thắng phát hiện lỗi trong hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của một ngân hàng. Cụ thể, nếu khách dùng thẻ ATM quẹt để thanh toán trên máy POS của ngân hàng này đồng thời hủy ngay lệnh giao dịch sẽ dẫn tới việc tài khoản thanh toán được hoàn tiền nhưng tài khoản được thanh toán sẽ không bị trừ tiền.

Tháng 1/2019, Thắng đã bàn bạc với Trương Văn Phương và Nguyễn Xuân Thủy về việc sử dụng một chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân (Phương nhặt được) để đăng ký hộ kinh doanh cá thể có tên Xuân Vũ. Đồng thời, các bị cáo dùng giấy tờ của Nguyễn Ngọc Xuân để mở tài khoản tại 7 ngân hàng khác.

Nhóm này sau đó đăng ký sử dụng dịch vụ kiêm hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS của hộ kinh doanh Xuân Vũ tại ngân hàng.

Tiếp đến, từ 1/2 đến 9/2/2019, Thắng đã sử dụng 7 thẻ ATM mang tên Nguyễn Ngọc Xuân để thực hiện quẹt thẻ thanh toán nhiều lần qua máy POS, giao dịch thành công số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và chuyển tiền vào tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ.

Mỗi khi giao dịch, các bị cáo thực hiện ngay việc huỷ các giao dịch để ngân hàng hoàn lại tiền cho các thẻ ATM đã quẹt. Thắng sau đó đã chuyển số tiền hơn 1,8 tỷ đồng bằng dịch vụ Internet Banking đến 7 tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Xuân tại 7 ngân hàng để Phương và Thủy đi đến các cây ATM rút, chiếm đoạt.

Ngày 12/2/2019, ngân hàng phát hiện và thu hồi hơn 953 triệu đồng còn lại trong tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ. Tổng cộng, các bị cáo đã chiếm đoạt được hơn 1,8 tỷ đồng của ngân hàng. Thắng hưởng lợi 1 tỷ đồng, chia cho Phương 100 triệu đồng, cho Thủy 200 triệu đồng và còn hơn 539 triệu để chi tiêu chung.

Tại tòa, Thắng thừa nhận do phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong hệ thống thanh toán POS nên anh ta có suy nghĩ “nông nổi”. Sau khi chiếm đoạt được khoản tiền lớn, Thắng giữ lại một tỷ đồng để phòng khi ngân hàng phát hiện sẽ có tiền hoàn trả.

Cùng trả lời xét hỏi, bị cáo Phương và Thủy khai Thắng là người phát hiện ngân hàng có lỗ hổng. Sau khi mua và đăng ký dịch vụ sử dụng máy POS, các bị cáo thuê một ngôi nhà ở quận Ba Đình (Hà Nội) để đặt máy thanh toán.

Phương cũng khai sau khi hoàn tất thủ tục, đại diện ngân hàng trực tiếp mang máy POS đến bàn giao tại căn nhà nhóm này thuê. Từ đó, Thắng và đồng phạm thực hiện hàng loạt giao dịch quẹt thẻ để chiếm đoạt tiền.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Cô gái bị ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ trên phố Hà Nội trình báo công an
Bản tin Hình sự: Cô gái bị ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ trên phố Hà Nội trình báo công an
TPO - TIN NÓNG ngày 23/5: Cô gái bị ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ trên phố Hà Nội trình báo công an; Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi;  Bắt cán bộ chiếm đoạt 28 sổ tiết kiệm hưu trí của khách hàng; Buôn gỗ lậu, gây tai nạn chết người rồi thay tên đổi họ trốn truy nã gần 30 năm;...

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát xử lý nhiều trường hợp lợi dụng cổ vũ bóng đá gây náo loạn đường phố trong đêm

Cảnh sát xử lý nhiều trường hợp lợi dụng cổ vũ bóng đá gây náo loạn đường phố trong đêm

TPO - Sau khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước đội tuyển Thái Lan trong trận Chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đã đổ ra đường ăn mừng, tuy nhiên nhiều thanh thiếu niên lợi dụng việc cổ vũ bóng đá để điều khiển xe chạy tốc độ cao, lạng lách đánh võng, nẹt pô, bấm còi inh ỏi gây náo loạn đường phố.