'Phát triển Trí tuệ nhân tạo phải chọn sát nhu cầu thực tế'

TPO - Theo nhận định của GS Hồ Tú Bảo tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo AI4Life 2018, phát triển trí tuệ nhân tạo phải chọn sát thực tế chứ không chỉ đơn thuần là yếu tố kỹ thuật.

Tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo AI4Life 2018 diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, 40 học giả trong và ngoài nước đã có những chia sẻ về xu hướng kết nối, tụ hội, định hướng và thúc đẩy nghiên cứu, triển khai ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của cuộc sống như tài chính, thương mại điện tử, viễn thông, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh,… hiện đang phát triển trên thế giới và ứng dụng tại Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý có sự góp mặt của những tên tuổi quen thuộc như GS Hồ Tú Bảo (Viện trưởng Viện John von Neumann), GS Nguyễn Thanh Thuỷ, TS Trần Hùng (CEO Got It), TS. Phạm Viết Thắng - Trung tâm Y tế Đại học VU, Hà Lan, Tiến sĩ Kenneth Tran - Microsoft Research (Mỹ); GS. Nguyễn Kim Khoa - Đại học Québec (Canada), Giáo sư Massimo Piccardi - Đại học Công nghệ Sydney (Úc), Giáo sư Perry Stuart - Đại học Công nghệ Sydney (Úc)...

'Phát triển Trí tuệ nhân tạo phải chọn sát nhu cầu thực tế' ảnh 1 Hơn 40 học giả từ nhiều quốc gia đã tham dự Hội nghị Trí tuệ nhân tạo AI4LIFE 2018.

Tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo AI4Life 2018, nhiều học giả cho rằng, AI là xu thế tất yếu trong tương lai trên thế giới và Việt Nam chắc chắn không thể nằm ngoài xu thế này. Tuy nhiên, việc ứng dụng như thế nào, phát triển ra sao để có thể ứng dụng hiệu quả trong thực tế thì còn nhiều vấn đề cần bàn.

GS Hồ Tú Bảo cho rằng, việc phát triển AI có nhiều vấn đề. Trong đó, nhận thức quan trọng nhất là của người lãnh đạo trước khi bắt tay vào làm. AI cũng có nhiều cấp độ, chúng ta phải dùng và phát triển AI theo các mục tiêu của mình chứ không máy móc chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật mới là làm AI.  Đặc biệt, việc xây dựng hạ tầng dữ liệu là vấn đề vô cùng thiết yếu.

Bên cạnh đó, nhận định về sự phát triển của AI, Tiến sỹ Hà Vũ đến từ Viện trí tuệ nhân tạo Allen cho rằng, AI đang ở một thời điểm phát triển mạnh mẽ và sẽ có nhiều ứng dụng thực tế hơn nữa trong những năm tới. Đặc biệt, AI ở VN có nhiều tiềm năng và hi vọng sẽ tìm kiếm được các đối tác ngay chính tại Việt Nam trong thời gian tới.

'Phát triển Trí tuệ nhân tạo phải chọn sát nhu cầu thực tế' ảnh 2 Các học giả hàng đầu thế giới đang nghiên cứu về công nghệ Trí tuệ nhân tạo đã có những chia sẻ chuyên sâu tại Hội nghị AI4LIFE.

Cũng tại hội nghị AI4Life, giới thiệu về việc áp dụng AI vào sản phẩm mới nhất của mình, TS Trần Việt Hùng (Nhà sáng lập Got it!) tốt nghiệp Tiến sĩ Trí tuệ nhân tạo (AI) tại ĐH Iowa Hoa Kỳ cho rằng, công nghệ về trí tuệ nhân tạo đang tạo ra sự chuyển đổi rất lớn trong hành vi tương tác của con người. Có thể nói AI chính là chìa khóa trong tương lai giúp các startup có thể dễ dàng tạo ra những trải nghiệm đặc biệt cho người dùng. Tiến sỹ Hùng cũng nhận định môi trường học tập, sự hướng dẫn, đào tạo từ các chuyên gia hàng đầu về AI là chìa khoá giải quyết khó khăn khi tiếp cận AI cho các kỹ sư trẻ Việt Nam. Các bạn trẻ trước khi các dự án với AI cần phải có chiến lược và cách thực thi cụ thể sản phẩm của mình. 

Trong khi đó, nhận định ở góc độ quản lý nhà nước với sự phát triển của công nghệ Trí tuệ nhân tạo, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KHCN   cho biết, hội nghị lần này là lần đầu tiên tập hợp được nhiều chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo tham dự. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang rất nóng, hội nghị lần này rất quan trọng thu hút được nhiều học giả với những kiến thức chuyên sâu giúp đưa ra những tư vấn chính sách về sử dụng AI và những rủi ro liên quan. Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nhấn mạnh, Bộ KHCN sẽ luôn đồng hành cũng các nhà khoa học, hỗ trợ về mặt chính sách để tạo cơ chế tốt nhất.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm