Phạt tiền từ 3-5 triệu nếu buộc vợ hoặc chồng triệt sản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hành vi áp đặt thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định có thể bị xử phạt hành chính 3-5 triệu đồng, và bị buộc phải khắc phục hậu quả.

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Theo đó, tại Điều 13 của dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi áp đặt thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định.

Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Biện pháp bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai, chịu mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh do hành vi vi phạm gây ra, buộc khôi phực quyền lợi hợp pháp đã bị xâm hại.

Liên quan tới bình đẳng giới trong giáo dục, đào tạo, dự thảo nghị định đưa ra mức phạt từ 5-10 triệu đồng nếu: Từ chối tuyển sinh đối với người có đủ điều kiện vào các khóa đào tạo, bồi dưỡng vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng nếu quy định tuổi đào tạo, tuổi tuyển sinh khác nhau giữa nam và nữ.

Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng nếu quảng cáo việc chẩn đoán, lựa chọn giới tính phôi, thai nhi; quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ cồn có tác dụng tạo sự hấp dẫn về giới tính hoặc hướng đến phụ nữ mang thai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.