Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói Nga chỉ dùng vũ khí hạt nhân nếu bị đe doạ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin Dmitry Peskov thừa nhận rằng Nga chưa đạt được mục tiêu quân sự nào ở Ukraine, và từ chối phủ nhận khả năng Mátxcơva sẽ dùng đến vũ khí hạt nhân.
Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói Nga chỉ dùng vũ khí hạt nhân nếu bị đe doạ ảnh 1

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Tass)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/3, ông Peskov từ chối phủ nhận rằng Nga sẽ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với điều mà Mátxcơva coi là “mối đe doạ hiện hữu”.

Khi được hỏi điều kiện nào sẽ khiến Tổng thống Putin sử dụng năng lực hạt nhân, ông Peskov nói “nếu đó là một mối đe doạ hiện hữu đối với đất nước chúng tôi, thì điều có thể”.

Ông Putin trước đó gợi ý khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân với những nước mà ông coi là mối đe doạ đối với Nga.

“Bất kể người nào cố chặn đường chúng tôi hay tạo ra những mối đe doạ đối với đất nước và người dân của chúng tôi, họ phải biết rằng Nga sẽ đáp trả ngay lập tức, và hậu quả sẽ là thứ mà các vị chưa từng chứng kiến trong lịch sử của mình”.

Sau đó, trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng Nga, ông Putin cho biết đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng đặt Lực lượng răn đe của Nga vào trạng thái cảnh báo chiến đấu.

Khi được hỏi ông Putin nghĩ đã đạt được gì ở Ukraine cho đến nay, ông Peskov nói: “Ồ, trước tiên là chưa. Ông ấy chưa đạt được”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine “đang diễn ra đúng theo kế hoạch và mục đích đã được xác định trước đó”.

Ông Peskov cũng nhắc lại những yêu cầu của Nga, rằng “mục đích chính của chiến dịch” là “thoát khỏi nguy cơ quân sự từ Ukraine”, đảm bảo Ukraine là một “quốc gia trung lập”, thoát khỏi “các lực lượng dân tộc chủ nghĩa”, để Ukraine chấp nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga và công nhận độc lập cho 2 nước cộng hoà tự xưng ở vùng Donbass.

Ông Peskov cũng khẳng định Nga chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, trong khi phương Tây cáo buộc các cuộc không kích của Nga nhằm cả vào mục tiêu dân sự.

Cuộc phỏng vấn diễn ra khi tình báo phương Tây cho rằng chiến dịch quân sự của Nga đang dậm chân tại chỗ ở nhiều thành phố của Ukraine.

Theo CNN
MỚI - NÓNG