Phát minh ong rôbốt có khả năng thụ phấn chéo

Phát minh ong rôbốt có khả năng thụ phấn chéo
TPO - Hàng năm, loài ong thụ phấn hơn 15 tỷ USD giá trị các loại cây trồng ở Mỹ, nhưng do số lượng ong ngày càng giảm, các chuyên gia đang nghiên cứu tìm ra phương pháp mới để giúp thực hiện nhiệm vụ này. 

Mới đây, một sinh viên đã công bố một con ong rôbốt có khả năng bắt chước cách thụ phấn của loài côn trùng này. 

Rôbốt này có tên "Plan Bee", là một thiết bị màu vàng-đen với kích thước bằng bàn tay và có khả năng chứa phấn hoa ở phần thân, sau đó phát tán chúng để thực hiện quá trình thụ phấn chéo.

Plan Bee là sản phẩm của Anna HaldeWang, một sinh viên ngành thiết kế công nghiệp tại trường Cao Đẳng Nghệ Thuật và Thiết Kế Savannah (SCAD) ở Georgia, theo báo cáo của ông Parija Kavilanz trên trang tin Công Nghệ CNN.

HaldeWang chia sẻ: “Ý tưởng ban đầu là giúp những chú ong thật trong việc thụ phấn chéo trong một vài năm tới”.

“Khi Plan Bee được thử nghiệm, yếu tố thẩm mỹ và chế tạo trong thiết kế sẽ được điều chỉnh để đảm bảo robot này có thể thực hiện đúng nhiệm vụ”.

“Tại trường Cao Đẳng SCAD , chúng tôi tham gia học tập trung về cách chế tạo cũng như các kỹ thuật giúp chúng tôi tìm ra vật liệu mới nhất và tốt nhất trên thị trường hiện nay để tiếp tục phát triển thiết kết của mình". 

Thiết kế ong rôbốt được hình thành sau khi cô ấy được biết rằng số lượng ong ngày càng giảm. Trước đó, cô đã dấy lên ý tưởng về một công cụ giáo dục giúp nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của côn trùng đối với hệ thống thực phẩm của chúng ta.

Và bản thiết kế này sẽ được đưa vào thực nghiệm để giúp đỡ cho những con ong thật nếu như số lượng ong tiếp tục giảm. 

Haldewang đã tạo ra 50 mẫu thiết kế trước khi chọn ra mô hình cuối cùng với hình dáng không giống một con ong chút nào.

Tuy nhiên, cô chia sẻ với CNN Tech rằng thiết kế này không hề bắt chước một con ong mà nó mang bản chất của ong.

"Khi bạn lật ngược nó, nó sẽ giống như một bông hoa", HaldeWang chia sẻ thêm nhằm đề cao vai trò của hoa trong quá trình thụ phấn. 

Ong rôbốt cấu tạo từ một lõi xốp, phần vỏ thân bằng nhựa và hai cánh quạt.

Ngoài ra còn có sáu bộ phận khác nằm ở phần dưới của ong rôbốt, tất cả đều có những lỗ nhỏ giúp chúng thu thập phấn hoa khi bay lượn trên cây. 

Sau đó, chúng phát tán phấn hoa để thực hiện quá trình thụ phấn chéo. 

HaldeWang cho biết thiết kế Plan Bee vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng cô ấy cũng đã nộp một bằng sáng chế về thiết kế và công nghệ.
Và cô dự định sẽ tung nó ra thị trường trong vòng 2 năm tới. 

Mặc dù Haldewang hy vọng Plan Bee sẽ được sử dụng lần đầu tiên như một công cụ mang tính giáo dục, các chuyên gia vẫn tin rằng thiết kế này sẽ phục vụ cho mục đích to lớn hơn.

"Thiết kế này thật xuất sắc. Nó rất đơn giản với một giải pháp rất thông minh", bà Victor Emoli, hiệu trưởng trường thiết kế cho biết.
“Thiết kế này có thể được sử dụng trong nuôi trồng với quy mô lớn, hay thậm chí trong nuôi trồng thủy canh”. 

Albert Einstein từng cho rằng nhân loại chỉ có thể tồn tại thêm bốn năm nếu loài ong biến mất. 

Các nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng nếu loài côn trùng này không còn tồn tại thì 35% nguồn cung cấp lương thực toàn cầu sẽ biến mất - và các bằng chứng đã cho thấy điều này không còn xa vời so với thực tế. 

Cơ quan về động vật hoang dã ở Mỹ đã thêm ong vào danh sách các loài vật gặp nguy hiểm và bị đe dọa vào tháng 9, trong đó có 7 loài ong mặt vàng chỉ sống ở Hawaii.

Các loài ong này đang phải đối mặt nhiều mối đe dọa như heo rừng, kiến, môi trường sống bị phá hủy do thực vật xâm lấn, lửa, cũng như sự khai thác, đặc biệt ở một vài khu vực ven biển".   

Chỉ mới tháng trước, loài rusty patched bumblebee đã trở thành loài ong đầu tiên tại Hoa Kì bị tuyên bố có nguy cơ tuyệt chủng sau khi số lượng cá thể giảm đáng kể trong vòng 20 năm qua. 

Tom Melius, Giám đốc khu vực Midwest về động vật hoang dã cho rằng: "Thụ phấn là một quá trình nhỏ nhưng vô cùng vĩ đại trong cơ chế tự nhiên để cứu sống chính chúng ta và thế giới này". 

"Nếu không có chúng, rừng, công viên, bãi bụi, cây cỏ, cuộc sống sôi động và phong phú của chúng ta sẽ không thể tồn tại, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc để thụ phấn cho cây trồng bằng tay".

MỚI - NÓNG