Phát mãi nhà khi đương sự đang thi hành án

TP - Dù đã có phương án thi hành bản án dân sự sau khi ly hôn, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự (THA) TP Biên Hòa lại tổ chức phát mãi căn nhà, nơi đang cư trú của người phải thi hành án. Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho rằng, chấp hành viên đã không thực hiện đúng Luật Thi hành án Dân sự. 

Theo quyết định phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai ngày 24/9/2018, xét xử vụ ly hôn giữa bà Phạm Thị Chi (ngụ tại phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa) và ông Nguyễn Văn Châu, bà Chi được sở hữu căn nhà tại phường Tam Hiệp. Ngoài ra, bà Chi phải thanh toán hơn 1,53 tỷ đồng cho ông Châu. Sau khi bản án có hiệu lực, Chi cục THA dân sự TP Biên Hòa đã kê biên căn nhà số 26/20, khu phố 9, phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa của bà Chi để đảm bảo THA.

Phát mãi nhà khi đương sự đang thi hành án ảnh 1 Căn nhà của bà Chi đã bị phát mãi

Ngày 26/3/2019, tại Chi cục THA dân sự TP Biên Hòa, với sự chứng kiến của chấp hành viên Cao Minh Hoài, bà Chi và ông Hồ Văn Ngọc (đại diện cho ông Nguyễn Văn Châu) đã lập biên bản thỏa thuận: Bà Phạm Thị Chi phải thanh toán cho ông Châu 1,2 tỷ đồng. Việc thanh toán chia làm hai đợt (đợt 1 từ 26/3/2019 đến ngày 26/4/2019 thanh toán 600 triệu đồng; đợt 2 từ ngày 27/4/2019 đến ngày 27/5/2019 thanh toán 600 triệu đồng còn lại).  

Tuy nhiên, biên bản thỏa thuận được lập buổi sáng, chiều cùng ngày, chấp hành viên Cao Minh Hoài lập biên bản ghi nhận ý kiến của ông Hồ Văn Ngọc đơn phương không chấp nhận thỏa thuận đã lập, mà yêu cầu phát mãi căn nhà để thi hành án. Ngay ngày hôm sau (27/3/2019), chấp hành viên Cao Minh Hoài lập biên bản thỏa thuận về việc tổ chức bán đấu giá căn nhà. Bà Chi khẳng định bà không hề biết và không tham gia buổi làm việc.

Trong quá trình thực hiện thi hành án, ngày 6/5/2019, chấp hành viên Cao Minh Hoài nhận  600 triệu đồng của bà Chi theo thỏa thuận nộp tiền thi hành án đợt 1.  Đồng thời chấp hành viên Cao Minh Hoài cũng tiến hành lập thủ tục phát mãi căn nhà số 26/20 tại  khu phố 9, phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa là nơi ở của mẹ con bà Phạm Thị Chi.

Ngày 14/6/2019, chấp hành viên Cao Minh Hoài tổ chức bán đấu giá thành công căn nhà của bà Phạm Thị Chi với giá 4,8 tỷ đồng để THA 600 triệu đồng còn lại. 

Bị mất nhà, không còn nơi cư trú, bà Phạm Thị Chi đã kêu cứu đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm làm rõ việc tổ chức THA của chấp hành viên Cao Minh Hoài. Tuy nhiên, Chi cục THA dân sự TP Biên Hòa đã không giải quyết khiếu nại của bà Chi trước khi căn nhà bị bán đấu giá.

Trong khi đó, thụ lý đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Chi, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Cục THA dân sự Đồng Nai với kết luận: chấp hành viên đã thực hiện không đúng theo quy định tại Điều 6, Luật THA dân sự 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014) và Điều 5 Nghị định 62/2015/NĐ-CP về việc thỏa thuận THA, và quyết định của Cục THA dân sự Đồng Nai trong việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Chi là chưa phù hợp. Ngoài ra Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đã có văn bản đề nghị kiểm sát vụ việc này.

Tuy nhiên, đến nay Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai vẫn bác khiếu nại của  bà Phạm Thị Chi. Ông Phan Văn Châu, Cục trưởng Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai cho rằng: Vụ việc rất phức tạp, còn văn bản của Viện KSND tỉnh Đồng Nai “chỉ mang tính trao đổi”.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.