Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phát huy vai trò của báo chí, nhân dân trong phòng, chống tham nhũng

Phát huy vai trò của báo chí, nhân dân trong phòng, chống tham nhũng
TP - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng- Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng tại Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống tham nhũng các tỉnh khu vực phía Nam tổ chức hôm qua (12/1) tại TPHCM.
Phát huy vai trò của báo chí, nhân dân trong phòng, chống tham nhũng ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng              Ảnh: TTXVN

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng- Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND 32 tỉnh, thành phía Nam và các thành viên trong Ban Chỉ đạo.

Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2007, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của các ngành và địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 (khoá X) và Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là việc các cơ quan tố tụng đã nhanh chóng điều tra, xử lý đúng người đúng tội, tạo được nhận thức tích cực và lòng tin của nhân dân vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác này.

Năm 2007, cả nước đã phát hiện 584 vụ, 1.299 đối tượng có hành vi tham nhũng, gây thiệt hại 865.358 triệu đồng. Trong đó đã khởi tố mới 435 vụ, 978 bị can và đưa ra xét xử 360 vụ, 843 bị can...

Tuy nhiên, hạn chế hiện nay trong công tác phòng chống tham nhũng là một số cấp ủy Đảng và người đứng đầu đơn vị vẫn chưa nhận thức đúng đắn về tình hình nghiêm trọng của nạn tham nhũng lãng phí.

Đặc biệt, việc tự phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu, chưa có cơ quan, đơn vị nào tự phát hiện tham nhũng để xử lý... Thủ tướng nhắc nhở một số ngành, địa phương vẫn thiếu kiên quyết trong công tác phòng chống tham nhũng, nhất là các vụ án có liên quan đến cán bộ chủ chốt.

Theo các đại biểu, năm 2007, công tác tuyên truyền phổ biến và quán triệt Nghị quyết T.Ư 3 (khoá X) và Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như việc hoàn thiện thể chế, thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng, giải quyết đơn thư tố cáo... đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác này.

Tuy nhiên, cũng còn những tồn tại hạn chế là các hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, diễn ra trên phạm vi rộng, xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, vì vậy việc phát hiện và xử lý gặp nhiều khó khăn. Việc đấu tranh trong nội bộ của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa mạnh và chưa thường xuyên với các hành vi tham nhũng, chưa đủ sức để tự phát hiện. Một số chính sách, nhất là chính sách về đất đai vẫn còn bất cập gây kẽ hở cho tiêu cực tham nhũng xảy ra....

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã đề ra 9 giải pháp trong năm 2008, bám sát và kiên định mục tiêu mà Nghị quyết T.Ư 3 (khoá X ) đã đề ra.  Các đại biểu cũng đã nêu rõ các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2008 là: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, hoàn thiện thể chế, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, tăng cường công tác kiểm tra, kiện toàn cơ quan phòng, chống tham nhũng từ trung ương đến địa phương...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành T.Ư và các địa phương tập trung thảo luận các giải pháp để năm 2008 tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng; đồng thời Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng tập hợp ý kiến nhằm hoàn thiện báo cáo, xây dựng thể chế và bổ sung cơ chế chính sách phù hợp để ngăn chặn, phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả.

Thủ tướng đã nêu rõ 5 nhóm giải pháp điều hành của Chính phủ trong năm 2008, trong đó công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo điều hành.

Theo đó, các tỉnh thành cần thực hiện tốt các giải pháp: Phát huy trách nhiệm của người đứng đầu; rà soát lại cơ chế chính sách; tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát huy vai trò của toàn xã hội trong công tác này…

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ cùng với các bộ ngành hoàn thiện thể chế và thủ tục hành chính trong quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý dự án, thu chi ngân sách, quản lý tài sản...theo hướng phân cấp gắn liền với phân quyền và chịu trách nhiệm, dân chủ và công khai minh bạch.

Rà soát, sửa đổi, bổ sung một số cơ chế chính sách cho phù hợp về xây dựng cơ bản, giảm tối đa phiền hà cho doanh nghiệp và nhân dân đối với các dịch vụ công, quản lý tài chính và đất đai nhằm ngăn ngừa tiêu cực trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra xử lý các hành vi tham nhũng có đơn thư tố cáo, nhất là điều tra xét xử các vụ án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Hàng năm, Chủ tịch UBND- Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, phải xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác kiểm toán, thanh tra và khi phát hiện sai phạm phải khẩn trương điều tra, xử lý dứt điểm.

Qua đó, tìm ra những thiếu sót, sơ hở trong công tác quản lý, nguyên nhân, điều kiện dễ phát sinh tham nhũng để có biện pháp khắc phục. Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục ý thức tự giác đấu tranh chống tham nhũng và phát huy vai trò của báo chí, nhân dân trong công tác này…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm