Đại hội lần thứ II, Hội cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ

Ảnh: Trường Phong
Ảnh: Trường Phong
TPO - Sáng 31/10, Đại hội lần thứ II, Hội cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn diễn ra tại Hà Nội. Dự và phát biểu chỉ đạo đại hội có Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng.

Báo cáo chính trị của đại hội nêu rõ, nhiệm kỳ 2012 – 2017, cán bộ, hội viên cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn luôn phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Đảng ủy cấp trên, Đảng ủy cơ quan T.Ư Đoàn và Nghị quyết Hội Cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực hưởng ứng và tham gia vào các phong trào chung, các hoạt động giáo dục truyền thống, tri ân, nghĩa tình; góp phần quan trọng vào xây dựng Đảng bộ cơ quan trong sạch, vững mạnh, được Đảng ủy, Ban Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận, đánh giá cao và được T.Ư Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ ảnh 1

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Trường Phong

Hội đã bám sát chức năng, nhiệm vụ để xây dựng và tổ chức các hoạt động của Hội; duy trì chế độ họp ban chấp hành, ban thường vụ theo quy chế; cố gắng nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của hội viên, động viên, chia sẻ để hội viên khắc phục khó khăn, an tâm công tác; coi trọng công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; công tác kiện toàn tổ chức, bổ sung cán bộ Hội, Chi hội đảm bảo triển khai nhiệm vụ; phát huy tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ....

Kết quả nhiệm kỳ cho thấy, Hội đã vận động hội viên cựu chiến binh đoàn kết, giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với đó, tổ chức, vận động cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường trong cuộc sống, công tác và đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa.

Bằng các hoạt động phong phú từ nguồn xã hội hóa, Hội Cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn cùng với các đơn vị liên quan đã làm tốt công tác từ thiện: trao tặng một ngôi nhà tình nghĩa cho tỉnh Quảng Trị; phối hợp cùng Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn hàng năm tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ và quyên góp ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa.

Qua 5 năm tổ chức, số tiền thu được là hơn 930 triệu đồng, đã trao hơn 715 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ, các đồng chí cán bộ là thương bệnh binh... Ban chấp hành Hội cũng phối hợp với báo Thiếu niên Tiền Phong và quỹ học bổng Vừ A Dính trao gần 100 suất học bổng cho các học sinh các vùng khó khăn với số tiền gần 100 triệu đồng.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ ảnh 2

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại đại hội. Ảnh: Trường Phong

Phát biểu tại đại hội, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn đánh giá cao kết quả đạt được của Hội cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn nhiệm kỳ qua. Theo anh Dũng, Hội đã làm tôt công tác bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên về chính trị, tư tưởng, bản lĩnh của người cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới, quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, vận động các cựu chiến binh phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ gương mẫu trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh...

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ ảnh 3

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Hội khóa II. Ảnh: Trường Phong

“Với trách nhiệm và tình cảm của thế hệ đi trước, Hội Cựu chiến binh cơ quan đã tích cực chủ động cùng đoàn thanh niên cơ quan làm tốt việc giáo dục truyền thống yêu nước, xây dựng lý tưởng, hoài bão, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ của T.Ư Đoàn đồng thời luôn thể hiện vai trò gương mẫu của cựu chiến binh đối với tuổi trẻ cơ quan T.Ư Đoàn”, anh Dũng nói.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ ảnh 4

 Đoàn đại biểu cựu chiến binh báo Tiền Phong dự đại hội. Ảnh: Trường Phong

Anh Dũng lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Hội cần quan tâm tham mưu cho tổ chức Đảng lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới, đặc biệt quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và bản lĩnh của cựu chiến binh trong tình hình mới.

Phát huy tinh thần đoàn kết vận động cựu chiến binh phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ sự thống nhất trong Đảng, kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch. Vận động cán bộ, hội viên và người thân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước...

“Tổ chức có hiệu quả các hoạt động về nguồn, chăm lo bảo vệ quyền lợi cho các hội viên. Phát huy vai trò gương mẫu của người lính, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên làm tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ T.Ư Đoàn. Xem đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của Hội, vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của cựu chiến binh với thế hệ trẻ cơ quan T.Ư Đoàn”, anh Dũng nhấn mạnh. 

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ ảnh 5

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn tặng hoa Ban chấp hành Hội cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn khóa II. Ảnh: Trường Phong

Tại đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban chấp hành Hội khóa II, nhiệm kỳ 2017 – 2022, bầu đại biểu dự đại hội Hội cựu chiến binh Việt Nam, đồng thời biểu quyết thông qua Nghị quyết đại hội với nhiều mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp hoạt động trong nhiệm kỳ 2017 – 2022.

MỚI - NÓNG