Phát huy nội lực, tiếp tục đổi mới

Phát huy nội lực, tiếp tục đổi mới
TP- Sáng qua, 13/11, Lễ kỷ niệm 55 năm báo Tiền phong ra số đầu tiên (16/11/1953-16/11/2008) đã diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Với tinh thần “Nhìn lại & Đi tới”, đây là dịp để Tiền Phong nhìn lại mình, củng cố đơn vị, phát huy nội lực, tiếp tục tìm tòi hướng đổi mới tờ báo.
Phát huy nội lực, tiếp tục đổi mới ảnh 1

Đồng chí Phạm Quang Nghị với cán bộ, phóng viên báo Tiền phong tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Các đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Võ Văn Thưởng - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đồng chí trong Ban bí thư T.Ư Đoàn và nhiều đồng chí nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn các thời kỳ, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban ngành và đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên và bạn đọc thân thiết của báo đã tới dự.

Tại Lễ kỷ niệm, Tổng biên tập báo Tiền phong Đoàn Công Huynh đã ôn lại những chặng đường hoạt động vẻ vang của báo Tiền phong trong suốt 55 năm qua.

Lịch sử cách mạng Việt Nam đã đặt báo Tiền phong vào một vị trí đặc biệt, mang tầm vóc to lớn trong sự nghiệp của dân tộc qua các thời kỳ.

Ra đời tại Bản Dõn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cách đây 55 năm (ngày 16/11/1953) giữa thời điểm cuộc kháng chiến chín năm đang bước vào giai đoạn cao trào, ngay từ những ngày đầu, báo Tiền phong đã trở thành ngọn cờ tập hợp lý tưởng, ý chí, sức trẻ của tuổi trẻ chiến khu Việt Bắc và cả nước, chiến đấu hy sinh vì giải phóng dân tộc.

Những năm chống Mỹ, báo là cơ quan thông tin tuyên truyền ở tuyến đầu trong việc truyền tải tinh thần nhiệm vụ xây dựng và đấu tranh thống nhất đất nước, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, trở thành ngọn cờ tập hợp thanh niên, động viên hàng triệu người trên các mặt trận.

Bản lĩnh tôi luyện qua kháng chiến đã trở thành mặt chân đế vững chắc để Tiền phong tiếp tục phát triển, làm tốt nhiệm vụ là cơ quan trung ương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Diễn đàn của tuổi trẻ cả nước trong thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước. Báo đã bắt kịp rất nhanh với công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Tờ báo đã từ một đơn vị tuyên truyền bước tới mở rộng thêm nhiệm vụ và trách nhiệm, trở thành một cơ quan truyền thông đúng nghĩa, thực sự trở thành diễn đàn của tuổi trẻ, là tiếng nói đổi mới của Đoàn trong giáo dục lý tưởng, động viên sức trẻ phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

Từ một tờ báo ra hàng tuần, đến nay Tiền phong đã trở thành một tổ hợp báo chí có 6 ấn phẩm gồm: Tiền phong hàng ngày, Tiền phong điện tử, Tiền phong cuối tuần, Tiền phong cuối tháng, Người đẹp Việt Nam và Tri thức trẻ.

Tiền phong còn rất tích cực làm công tác xã hội, đã khởi xướng và tổ chức thành công nhiều cuộc thi, nhiều phong trào lớn, nhiều hoạt động xã hội rộng khắp, nhiều diễn đàn thiết thực được hàng triệu bạn trẻ hưởng ứng tham gia.

Phát huy nội lực, tiếp tục đổi mới ảnh 2
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng tặng lẵng hoa cho báo Tiền phong. Ảnh: Quang Huy

Tổng biên tập Đoàn Công Huynh nhấn mạnh: “Kỷ niệm hơn nửa thế kỷ thành lập với tinh thần “Nhìn lại & Đi tới”, với tinh thần Đoàn Thanh niên, là dịp để chúng ta cùng nhìn lại mình, củng cố đơn vị, phát huy nội lực, tiếp tục tìm tòi hướng đổi mới tờ báo và mô hình phát triển cơ quan.

Đây không chỉ xuất phát từ thôi thúc của những thách thức thời cuộc, mà phải là một nhu cầu tự thân, đối với bất kỳ cơ quan báo chí truyền thông nào trong bối cảnh hiện nay.

Đối với tờ báo, quá trình này không dừng lại ở việc thay đổi cách thức tiếp cận cụ thể trong phạm vi hẹp mà phải thay đổi tư duy thực hiện nhiệm vụ chính trị, yêu cầu và nhu cầu bạn đọc, sức ép và động lực chiếm lĩnh thị trường; không chỉ là thay đổi thao tác làm báo, mà phải là thay đổi tư duy tiếp cận công nghệ truyền thông...”.

Thay mặt các cộng tác viên thân thiết, nhà văn Đỗ Chu đã có những chia sẻ thật cảm động, thật sâu lắng sau nhiều năm gắn bó với Tiền phong. Nhiều cảm nhận, đánh giá về công việc làm báo hiện đại, về nết ăn ở trong tòa soạn; những niềm vui nỗi buồn, những kỷ niệm không quên từ chiến tranh đến hòa bình trong cuộc đời người cầm bút được nhà văn tái hiện lại thật sinh động, giàu ý nghĩa.

Trong không khí trang trọng của Lễ kỷ niệm, bạn đọc trẻ Chu Thị Kim Liên - sinh viên năm thứ nhất Học viện Tài chính bầy tỏ nhiều tình cảm của mình với Tiền phong, tờ báo đã góp phần làm vơi đi những khó khăn vất vả của Liên và nhiều người bạn cùng cảnh ngộ của mình trên đường đến giảng đường.

Từ những thông tin về cô thủ khoa có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bố bị sét đánh khi đang nhổ mạ ngoài đồng, người mẹ nghèo tần tảo đi cấy thuê, chở gạch, phụ hồ kiếm tiền nuôi Liên ăn học đăng trên Tiền phong, đã có nhiều người hảo tâm tìm đến giúp đỡ, chia sẻ để Liên có thể đến với giảng đường đại học.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Võ Văn Thưởng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá cao những kết quả quan trọng mà Tiền phong đã đạt được, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, thách thức mà báo cần nỗ lực vượt qua (Xin xem bài lược ghi).

Đồng chí Phạm Quang Nghị- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã dành nhiều thời gian chia sẻ những tâm sự, góp ý với công việc của những người làm báo.

Đồng chí Phạm Quang Nghị mong rằng những người làm báo Tiền phong cần nâng cao tính thông tin, toàn diện và định hướng trong các bài viết, quan tâm nhiều hơn đến các nhu cầu chính đáng của giới trẻ...  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm