Phát huy khả năng cao nhất của thanh niên

TP - Trao đổi với báo Tiền phong về chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Để tạo ra những công trình giá trị, thanh niên tình nguyện phải bám sát nhu cầu, nguyện vọng của người dân, góp phần cùng cộng đồng giải quyết những khó khăn còn “đọng” tại địa bàn dân cư.

Thưa anh, điểm nhấn của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè trong Năm thanh niên tình nguyện này là gì?

Đây là năm thứ 15 T.Ư Đoàn triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, do đó, chiến dịch năm nay vừa là hoạt động trọng tâm của Năm Thanh niên tình nguyện, vừa là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, phát triển mạnh mẽ của phong trào thanh niên tình nguyện.

Với chủ đề chung “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, lần đầu tiên T.Ư Đoàn chỉ đạo, định hướng hình thành các chiến dịch tình nguyện riêng cho các đối tượng thanh niên, để phát huy cao nhất khả năng của thanh niên, khắc phục những khó khăn do tính chất đặc thù của từng đối tượng trong hoạt động.

“Có những công trình giá trị vật chất không cao nhưng chính thái độ, tinh thần hy sinh, chấp nhận dấn thân của thanh niên tình nguyện cũng để lại những dấu ấn khó phai mờ trong lòng người dân”.

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Sinh viên, giảng viên trẻ các trường đại học, cao đẳng sẽ tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi và chiến dịch Mùa hè xanh. Học sinh và giáo viên THPT tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ. Thanh niên công nhân, công chức, viên chức trẻ sẽ tham gia chiến dịch Kỳ nghỉ hồng. Thanh niên lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch Hành quân xanh. Thời gian thực hiện chiến dịch thanh niên tình nguyện hè là từ tháng 6 đến tháng 8, tùy điều kiện cụ thể, các địa phương, cơ sở Đoàn - Hội sẽ xác lập thời gian, địa bàn cụ thể. Tuy mỗi đối tượng có chiến dịch riêng nhưng chúng tôi chỉ đạo cơ sở Đoàn, Hội cần chú ý kết nối, kế thừa, phát huy thế mạnh của từng đối tượng thanh niên, tăng cường thành lập các đội hình chuyên, xác lập công trình cụ thể để thực hiện, chú ý công tác bàn giao kết quả, đảm bảo tính bền vững của các công trình, sản phẩm từ hoạt động tình nguyện của thanh niên.

Trong việc xác lập địa bàn, trong hè 2014, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên chỉ đạo một số thành phố lớn tổ chức các đội hình tình nguyện tại các vùng còn khó khăn của đất nước ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, các đảo tiền tiêu, đảo thanh niên, một phần tham gia thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển biển đảo, một phần thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. T.Ư Đoàn còn có những chuỗi hoạt động mang quy mô cấp khu vực, cấp toàn quốc với nội dung tập trung cho nông thôn mới, văn minh đô thị, biển đảo, vấn đề môi trường, an sinh xã hội.

Tham gia hoạt động tình nguyện, thanh niên phải làm như thế nào để tạo ra được những công trình giá trị, có ích cho xã hội, thưa anh?

Để tạo ra những công trình thanh niên có giá trị, tôi cho rằng vấn đề quan trọng nhất là phải bám sát, nắm chắc nhu cầu của địa bàn, của người dân để xác định nội dung, phần việc, công trình.

Giá trị của công trình tình nguyện của các đội hình sẽ được đánh giá qua khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân ở các địa phương, qua sự đánh giá của cộng đồng, chính quyền khi tham gia giải quyết những vấn đề khó, vấn đề còn nhiều bức xúc về văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế từng địa bàn. Lựa chọn công việc cụ thể, thiết thực, sát nhu cầu, vừa khả năng đáp ứng sẽ quyết định sự thành công. Thái độ, tinh thần trách nhiệm và sức sáng tạo, vượt khó của lực lượng thanh niên góp phần tạo ra giá trị của công trình tình nguyện.

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG