Phát hiện virus corona biến đổi khi lây lan trong gia đình

Giới nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách tiêu diệt virus corona. (ảnh: SCMP)
Giới nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách tiêu diệt virus corona. (ảnh: SCMP)
TPO - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ vừa phát hiện những đột biến “nổi bật” của virus corona mới, xảy ra trong quá trình lây truyền giữa các thành viên trong gia đình.

Dù cho rõ tác động của các biến thể virus, nhưng chúng có tiềm năng thay đổi cách virus hoạt động.

Nghiên cứu một chùm ca nhiễm bệnh trong 1 gia đình ở tỉnh Quảng Đông, các nhà khoa học nói rằng gen của virus này thay đổi đáng kể khi lây lan trong gia đình này.

Các loại virus luôn thay đổi, nhưng hầu hết thay đổi xảy ra thầm lặng, gây ít tác động lên cách hoạt động của virus. Nhưng những thay đổi khác, gọi là biến thể không đồng dạng, có thể thay đổi đặc điểm sinh học và cho phép chúng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.

Hai thay đổi không đồng dạng đã diễn ra trong số virus cô lập được từ gia đình được nghiên cứu, GS Gui Jie và các đồng nghiệp tại Viện Pasteur Thượng Hải, cho biết.

Kết quả này cho thấy “sự tiến hóa của virus đã xảy ra trong quá trình lây từ người sang người”, nhóm nghiên cứu viết trong bài đăng trên tạp chí National Science Review hôm 29/1.

“Cần giám sát chặt chẽ sự biến đổi, tiến hóa và thích nghi của virus này”, nhóm khuyến cáo.

Nhóm của GS Gui còn phát hiện tổng số 17 biến thể không đồng dạng từ những ca bệnh trên khắp Trung Quốc trong thời gian từ ngày 30/12 đến cuối tháng 1.

Nhưng họ chưa tìm ra câu trả lời rằng liệu virus corona mới có thay đổi nhanh hơn Sars hay những virus khác không.

Cuối tuần qua, Trung tâm phòng chống dịch bệnh tỉnh Chiết Giang cho biết họ đang hợp tác với tập đoàn công nghệ Alibaba nhằm phát triển phương pháp phân tích mới sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu mẫu virus lấy từ bệnh nhân.

Trung tâm cho biết công nghệ mới dự kiến sẽ cắt giảm thời gian giải mẫu gen từ vài giờ xuống khoảng 30 phút, cho phép các nhà khoa học phát hiện biến thể nhanh hơn và chính xác hơn.

Vẫn chưa rõ những biến thể đó có tác động như thế nào đối với các bệnh nhân. Ông Qiu Haibo, một thành viên ban chuyên gia quốc gia để tư vấn cho chính phủ trong cuộc chiến chống virus corona, nói hôm 2/2 rằng cho đến nay chưa thấy bằng chứng cho thấy các biến thể có thể khiến bệnh nhân tái nhiễm.

Nhưng trên lý thuyết, các biến thể có thể khiến bệnh nhân tái mắc sau khi đã được chữa khỏi và qua mặt những phương pháp phát hiện hiện có.

Một nghiên cứu do nhà khoa học Li Fang, công tác tại ĐH Minnesota, thực hiện dự đoán rằng một biến thể riêng biệt tại một điểm cụ thể trên chuỗi gen cũng có thể tăng đáng kể khả năng của virus trong việc liên kết các tế bào trên bề mặt hệ hô hấp của con người, theo bài viết đăng trên Tạp chí virus học ngày 29/1.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG