Phát hiện vật thể nghi mộ cổ dưới lòng sông Chu

Vị trí phát hiện vật thể lạ dưới lòng sông Chu. Ảnh: Hoàng Lam.
Vị trí phát hiện vật thể lạ dưới lòng sông Chu. Ảnh: Hoàng Lam.
TPO - Ngày 10/5, văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết  dưới lòng sông Chu, thuộc địa phận thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân có vật thể lạ. Văn phòng đã nhận được chỉ đạo bảo vệ khu vực.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND xã Xuân Hòa thì hiện nay, nằm giữa dòng sông Chu tại khu vực giáp ranh xã Thọ Lập và Xuân Hòa có một khối lớn nằm dưới lòng sông, cách mặt nước khoảng gần 2 mét, chiều rộng 2,2 mét. Theo người dân có thể đây là dấu tích ngôi mộ cổ của Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần (vợ của Lê Lợi –  Vua Lê Thái Tổ). Vị trí phát hiện ngay gần khu vực đền thờ Quốc mẫu Ngọc Trần ở thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa.

Sau khi nhận được báo cáo của chính quyền địa phương, ngành chức năng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã có chỉ đạo: Giao UBND huyện Thọ Xuân chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức bảo vệ an toàn, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực có vật thể được phát hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về di sản văn hóa dưới mặt nước cho nhân dân địa phương, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng việc phát hiện vật thể nói trên để tổ chức các hoạt động mê tín, dị đoan, phá hoại địa điểm. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với cơ quan chuyên môn ở Trung ương và địa phương, tổ chức kiểm tra, làm rõ tính chính xác của các thông tin trên về địa điểm và các dấu hiệu có di sản văn hóa dưới nước, thuộc khu vực lòng sông Chu, thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần (mất ngày 24/3/1425) còn gọi là Cung từ hoàng thái hậu. Bà là vợ Lê Lợi, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, sau trở thành vua Lê Thái Tổ. Bà sinh hoàng tử Lê Nguyên Long vào năm 1423, sau này kế vị ngôi vua của vua Lê Thái Tổ, trở thành vua Lê Thái Tông.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.