Phát hiện sốc:Uống 1 chai vang độc hại ngang hút 10 điếu thuốc ​

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng, nếu uống 1 chai rượu vang trong một tuần có thể độc hại tương tự như hút 10 điếu thuốc.
Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng, nếu uống 1 chai rượu vang trong một tuần có thể độc hại tương tự như hút 10 điếu thuốc.
TPO - Một nghiên cứu mới cho biết, mỗi tuần uống một chai vang cũng có khả năng gây ung thư như hút mười điếu thuốc trong cùng khoảng thời gian.  

Theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm tuần trước trên tạp chí BMC Public Health, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng uống một chai vang mỗi tuần có tác hại ngang với việc hút 5 điếu thuốc đối với nam giới và 10 điếu đối với nữ giới.

Nhìn chung, uống rượu vang làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong suốt cuộc đời của một người đàn ông là 1% còn ở phụ nữ là 1,4%, theo các tác giả của nghiên cứu, những người đã tìm hiểu kỹ về dữ liệu về sức khỏe và dân số Anh quốc.

Theresa Hydes, tác giả của báo cáo, cho biết:”Từ việc khai thác các thông điệp lịch sử rất thành công cảnh báo về việc hút thuốc lá, nghiên cứu của chúng tôi về tác hại của rượu cũng tương đương như thuốc lá đã cung cấp một biện pháp hữu ích để truyền đạt các nguy cơ ung thư có thể. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách sử dụng thuốc lá làm công cụ so sánh, chúng tôi có thể truyền đạt thông điệp này hiệu quả hơn để giúp các cá nhân đưa ra lựa chọn lối sống sáng suốt hơn.”

Tuy nhiên, theo một số bác sỹ và những chuyên gia y tế thế giới khác, nghiên cứu trên không xét tới các yếu tố quan trọng khác được cho là liên quan đến hút thuốc, như bệnh tim và bệnh hô hấp.

Francisco Esteva, trưởng khoa ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Perlmutter, ĐH New York cho biết:”Mặc dù đây là một phân tích thống kê thú vị, nhưng nghiên cứu này không tính đến tác động của rượu và thuốc lá đối với sức khỏe tim mạch và các cơ quan khác. So sánh các nguy cơ ung thư liên quan đến một số lượng thuốc lá cụ thể với một chai rượu vang khá đơn giản và có thể cho ra một thông điệp không chính xác.”

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
TPO - Sau tuần chứng khoán trong nước giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7/2021, hôm nay dù là ngày cuối tuần thị trường nghỉ giao dịch, nhưng thông tin liên quan đề xuất chi tiết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Khắp các diễn đàn chứng khoán, hội nhóm đầu tư bàn luận về chủ đề này. 

Có thể bạn quan tâm

Sự thật những ngày 'về quê chăm bố ốm'của chồng lòi ra khi bồ ôm bầu đến nhà đòi danh phận

Sự thật những ngày 'về quê chăm bố ốm'của chồng lòi ra khi bồ ôm bầu đến nhà đòi danh phận

TPO - Sao anh ấy không nghĩ rằng những tháng ngày anh ấy về quê chăm bố ốm, chị đã phải dè sẻn chi tiêu, phải tăng ca làm lụng để có tiền phụ thêm anh ấy lo cho bố? Mà lại ngang nhiên quan hệ bồ bịch, trai gái để đến bây giờ gái ôm bầu tới nhà đòi danh phận thì lại than thở, lại nhờ chị giải quyết hậu quả...