Phát hiện sốc:Uống 1 chai vang độc hại ngang hút 10 điếu thuốc ​

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng, nếu uống 1 chai rượu vang trong một tuần có thể độc hại tương tự như hút 10 điếu thuốc.
Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng, nếu uống 1 chai rượu vang trong một tuần có thể độc hại tương tự như hút 10 điếu thuốc.
TPO - Một nghiên cứu mới cho biết, mỗi tuần uống một chai vang cũng có khả năng gây ung thư như hút mười điếu thuốc trong cùng khoảng thời gian.  

Theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm tuần trước trên tạp chí BMC Public Health, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng uống một chai vang mỗi tuần có tác hại ngang với việc hút 5 điếu thuốc đối với nam giới và 10 điếu đối với nữ giới.

Nhìn chung, uống rượu vang làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong suốt cuộc đời của một người đàn ông là 1% còn ở phụ nữ là 1,4%, theo các tác giả của nghiên cứu, những người đã tìm hiểu kỹ về dữ liệu về sức khỏe và dân số Anh quốc.

Theresa Hydes, tác giả của báo cáo, cho biết:”Từ việc khai thác các thông điệp lịch sử rất thành công cảnh báo về việc hút thuốc lá, nghiên cứu của chúng tôi về tác hại của rượu cũng tương đương như thuốc lá đã cung cấp một biện pháp hữu ích để truyền đạt các nguy cơ ung thư có thể. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách sử dụng thuốc lá làm công cụ so sánh, chúng tôi có thể truyền đạt thông điệp này hiệu quả hơn để giúp các cá nhân đưa ra lựa chọn lối sống sáng suốt hơn.”

Tuy nhiên, theo một số bác sỹ và những chuyên gia y tế thế giới khác, nghiên cứu trên không xét tới các yếu tố quan trọng khác được cho là liên quan đến hút thuốc, như bệnh tim và bệnh hô hấp.

Francisco Esteva, trưởng khoa ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Perlmutter, ĐH New York cho biết:”Mặc dù đây là một phân tích thống kê thú vị, nhưng nghiên cứu này không tính đến tác động của rượu và thuốc lá đối với sức khỏe tim mạch và các cơ quan khác. So sánh các nguy cơ ung thư liên quan đến một số lượng thuốc lá cụ thể với một chai rượu vang khá đơn giản và có thể cho ra một thông điệp không chính xác.”

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị tại Hà NộiẢnh: Thái Hà

Mô hình 'người cố vấn' giúp giảm ca nặng, tử vong

TP - Trước tình hình số ca mắc COVID-19 lẫn số ca bệnh nặng và nguy kịch đều tăng cao, hạn chế tối đa F0 chuyển tầng là giải pháp quan trọng được ngành Y tế Hà Nội đưa ra để kiểm soát tốt điều trị bệnh nhân COVID-19. Chuyên gia cho rằng cần áp dụng mô hình “người cố vấn” để đạt được mục tiêu giảm ca nặng, tử vong.