Phát hiện phòng khám tư nhân tư vấn gói điều trị F0 tại nhà tiền triệu ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Một gói khám được phòng khám này đăng thông tin trên mạng
Một gói khám được phòng khám này đăng thông tin trên mạng
TPO - Sau khi kiểm tra đột xuất phòng khám tư nhân Family Medical Practice ở quận 1, TPHCM, Bộ Y tế phát hiện cơ sở này vi phạm trong một số lĩnh vực. 

Ngày 19/8, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã cùng Tiểu ban Điều trị COVID-19 Bộ Y kiểm tra đột xuất Phòng khám Family Medical Practice ở toà nhà Diamond Plaza, số 34 Lê Duẩn, quận 1. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã ghi nhận phòng khám này có cung cấp gói dịch vụ tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà với tên Home Care trong 10 ngày là 12.098.000 đồng/người.

Theo tìm hiểu, phòng khám này triển khai gói Home Care gồm: Tư vấn từ xa với bác sĩ qua điện thoại hoặc zoom 1-2 lần/ngày; cho mượn các dụng cụ máy đo oxy, máy đo nhiệt độ, xét nghiệm PCR 2 lần vào ngày thứ 9 và thứ 10, một số thuốc điều trị hỗ trợ. Khi đoàn yêu cầu cung cấp thông tin bảng giá, cơ cấu tính giá gói chăm sóc F0 cho cơ quan quản lý, phòng khám này chưa giải trình được.

Bên cạnh đó, đoàn cũng ghi nhận các vi phạm hành chính khác như: Không bảo đảm điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch; quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Sở Y tế TPHCM cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định đối với phòng khám này.

Trước đó, bác sĩ Tăng Chí Thượng - phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã ký văn bản cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0”. Theo đó, các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà bao gồm:

Phát hiện phòng khám tư nhân tư vấn gói điều trị F0 tại nhà tiền triệu ở TPHCM ảnh 1

Trao tặng túi thuốc cho F0 tại nhà ở quận Tân Bình

Hoạt động 1: Xác định và lập danh sách F0 cách ly tại nhà trên địa bàn.

Hoạt động 2: Hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà như: Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân, thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang; thường xuyên sát khuẩn tay và khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…; đo thân nhiệt, SpO2 tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở...

Hoạt động 3: Khám bệnh và theo dõi sức khỏe. Trạm Y tế lập "Phiếu theo dõi sức khỏe" của người cách ly tại nhà dựa vào thông tin khai báo y tế hàng ngày của người cách ly qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử". Qua “Phiếu theo dõi sức khỏe" để nắm bắt các trường hợp F0 có triệu chứng, nhân viên y tế gọi điện thoại, nhắn tin để thăm hỏi và sàng lọc các triệu chứng nguy cơ, kịp thời thông tin cho Tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện đến vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện quận, huyện để điều trị. Đội y tế lưu động đến thăm khám tại nhà các trường hợp nghi ngờ F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần,... để kịp thời đưa đến các cơ sở thu dung điều trị.

Hoạt động 4: Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà. Hoạt động 5: Xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà. Hoạt động 6: Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà.

MỚI - NÓNG
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
TPO - Chung cư mini từng được xếp loại trong mục nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini...
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.