Phát hiện pho mát lâu đời nhất thế giới trong ... lăng mộ

Nếu những mẫu vật tìm thấy tại lăng mộ của thị trưởng Ptahmes là pho mát thì đây là loại pho mát cổ đại nhất thế giới, có tuổi đời hơn 2.000 năm.
Nếu những mẫu vật tìm thấy tại lăng mộ của thị trưởng Ptahmes là pho mát thì đây là loại pho mát cổ đại nhất thế giới, có tuổi đời hơn 2.000 năm.
TPO - Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Analytical Chemistry, các nhà khảo cổ tại lăng mộ của Ptahmes, thị trưởng của Memphis, Ai Cập trong thế kỷ 13 TCN đã phát hiện ra thứ họ tin rằng có thể là pho mát lâu đời nhất thế giới.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một cái lọ bên trong chứa một khối rắn, trắng từ ngôi mộ. Cái lọ này đã được đào lên lần đầu tiên vào năm 1885 nhưng sau đó lại bị vùi dưới cát cho tới lần khai quật vào năm 2010.

Cùng với chiếc lọ, các nhà khảo cổ tìm thấy một tấm vải mà theo họ, được sử dụng để bọc hoặc bảo quản nội dung bên trong lọ.

Khi nghiên cứu chất trắng trong lọ, họ tìm thấy một sự kết hợp của những chuỗi liên kết peptide chỉ ra rằng sản phẩm trong lọ được làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê.

Mẫu vật cũng cho thấy sự góp mặt của vi khuẩn Brucella melitensis gây bệnh brucella gây chết người và động vật, còn được gọi là sốt Địa Trung Hải,  thường được truyền qua các sản phẩm sữa không tiệt trùng. Nếu được xác nhận, đây cũng sẽ là bằng chứng sớm nhất của dịch bệnh.

Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác, liệu đây có phải là pho mát từ thời lăng mộ Ptahmes hay không. 

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG